Tổng quan về Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Army 2020 tại Nga

Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Army 2020 tổ chức từ ngày 23/8 đến 29/8 tại công viên “Yêu nước” ở Kubinka, ngoại ô Moskva thu hút sự quan tâm của đại diện đến từ 92 quốc gia và vùng lành thổ.

Chú thích ảnh
Máy bay trực thăng vũ trang Nga được giới thiệu tại triển lãm. Ảnh: Duy Trinh (P/v TTXVN tại Moskva)

Tập đoàn nhà nước Rostec, trong thành phần gồm nhiều doanh nghiệp chế tạo và phát triển vũ khí nổi tiếng của Nga, cho biết hơn 70 sản phẩm mới được giới thiệu Army 2020.

Một trong những khí tài mới đáng chú ý tại Army 2020 lần này là các mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công tầm xa của công ty Kronstadt mà hai trong số đó là Orion và Helios với sải cánh lần lượt là 16m và 20m. Kỹ sư chính của Kronstadt cho biết Orion đã hoàn tất mọi thử nghiệm và sẵn sàng chuyển giao cho quân đội. Đây là UAV trinh sát và tấn công có tầm hoạt động 300km, có thể hoạt động trên không gần một ngày và đạt tốc độ tối đa 200 km/h.

Máy bay có thể mang 250kg bom dẫn đường và tên lửa có điều khiển. Với Helios, máy bay tác chiến điện tử cảnh báo sớm tầm xa này có thể hoạt động trên không 30 tiếng và gửi dữ liệu cho các máy bay khác, cũng như cho sở chỉ huy mặt đất.

Một dòng UAV khác của Kronstadt là Sirius, bản phát triển tiếp theo của Orion. Máy bay nặng 2 tấn và được trang bị hệ thống liên lạc vệ tinh đặc biệt, cho phép điều khiển ở khoảng cách không giới hạn, giúp nó thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu với độ chính xác cao. 

Chú thích ảnh
Máy bay trực thăng vũ trang Nga được giới thiệu tại triển lãm. Ảnh: Duy Trinh- Phóng viên thường trú TTXVN tại Nga.

Một phát triển đầy hứa hẹn và độc đáo của công ty Kronshtadt là UAV tấn công Grom (Thần sấm).

Tốc độ và công nghệ tàng hình cho phép Grom có thể vượt qua hệ thống phòng không và tấn công các mục tiêu bọc thép trên biển, mục tiêu kiên cố trên đất liền và phối hợp với chiến đấu cơ đa năng có người lái Su-57 tấn công bầy đàn. Máy bay có sải cánh 10 m, dài 13,8 m; trọng lượng cất cánh tối đa 7.000 kg; khối lượng vũ khí mang theo tối đa 2.000 kg; và dự kiến trang bị tên lửa không đối đất và bom dẫn đường trọng lượng từ 100-500 kg.

Có thể thấy UAV và số hóa đang là những xu hướng phát triển của kỹ thuật quân sự hiện nay. Ghé qua một gian trưng bày tại Army 2020, PV được giới thiệu Hệ thống huấn luyện thao trường chiến thuật (TFTS) do Nhà máy mang tên Degtyarev ở Kovrov phát triển. Hệ thống này kết hợp giữa một UAV Inspector với công nghệ số hóa giúp huấn luyện thực hành tên lửa phòng không vác vai cùng lúc cho nhiều chiến sĩ. Nhờ công nghệ số hóa, người được huấn luyện không cần bắn đạn thật mà vẫn đảm bảo thực hành đầy đủ các nhiệm vụ và thông số đề ra như trên thao trường thực.

Thăm khu trưng bày của công ty “Trực thăng Nga”, phóng viên được giới thiệu 2 mẫu trực thăng chiến đấu là Mi-171SH "Storm" bản nâng cấp mới nhất còn đang thử nghiệm và Mi-35P. Ngoài ra khu trưng bày của Trực thăng Nga còn giới thiệu trực thăng chiến đấu Mi-35M và trực thăng vận tải đa năng hạng nhẹ Ka-226T. Với kinh nghiệm thực chiến thu được ở Syria, chiếc Mi-171SH "Storm" bản nâng cấp mới nhất này có thân gia cố chống đạn bằng titan và vật liệu nhẹ Kevlar kết hợp với các vũ khí tấn công ấn tượng. Phần treo bên phải của dòng trực thăng chở tới 37 người, sản xuất tại nhà máy Ulan-Ude này có thể lắp các tên lửa có điều khiển.

Với trực thăng chiến đấu Mi-35P, máy bay được trang bị hệ thống ngắm 4 kênh gồm kênh hồng ngoại, kênh màu, kênh đen–trắng và kênh laser, giúp phát hiện xe tăng cả ngày lẫn đêm cách xa 10km. Mi-35P cũng là chiếc trực thăng chiến đấu đầy sức mạnh với đại bác hai nòng 23mm gắn trên mũi máy bay, cơ số 450 viên đạn; tên lửa không điều khiển S-7 80 mm; ống pháo 23 mm treo bên sườn. Ngoài ra theo yêu cầu, máy bay có thể được trang bị tên lửa chống tăng Ataka điều khiển bằng laser, hay tên lửa chống tăng Vikhr; tên lửa không đối không mới nhất Verba, hay 20 tên lửa S-13 122 mm. Khoang chở của trực thăng có thể lắp thêm đại liên 12 mm. Máy báy cũng có thể trang bị hệ thống chế áp tên lửa bằng laser President để đối phó với tên lửa từ mặt đất bắn lên.       

Tại Army 2020 lần này, nếu như các xe tăng T-14 Armata, xe chiến đấu hỗ trợ tăng (BMPT), xe chiến đấu chở bộ binh (BMP) Kurganets-25, xe chiến đấu bọc thép (BTR) Boomerang không có bất kỳ thay đổi rõ ràng nào so với năm 2019, thì BMP hạng nặng T-15 đã trang bị mô-đun chiến đấu mới “Kinzal” với pháo 57mm cực mạnh. Dòng pháo này có thể bắn 80 viên/phút và tiêu diệt hầu hết các mục tiêu bọc thép trên chiến trường, cũng như trực thăng và máy bay tấn công đối phương ở độ cao lên đến 8 km. Army 2020 cũng xuất hiện các bản cập nhật mới nhất của xe tăng T-90M và xe tăng T-80BVM và còn nhiều thứ khác đáng để xem trong số 700 vũ khí và khí tài được trưng bày lần này. 

Duy Trinh (P/v TTXVN tại Moskva)
Không quân Nga biểu diễn tại Army 2020
Không quân Nga biểu diễn tại Army 2020

Với những màn biểu diễn bay theo đội hình, bay lật úp, bay thẳng đứng hay bay áp lưng, các phi công Nga đã thể hiện những kỹ thuật điều khiến máy bay điêu luyện tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự quốc tế Army 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN