Thượng viện Mỹ bác nghị quyết ngăn chặn thương vụ bán khí tài quân sự cho UAE

Ngày 9/12, Thượng viện Mỹ đã không thông qua các nghị quyết ngăn chặn kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump bán khí tài quân sự cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-35. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nghị sĩ đảng Dân chủ đi đầu các nỗ lực ngăn chặn kế hoạch trên với cáo buộc chính quyền của Tổng thống Trump đang hành động hấp tấp trước khi rời Nhà Trắng, cho rằng điều này sẽ châm ngòi cho cuộc đua vũ trang ở Trung Đông, có thể làm lộ hoặc lọt các công nghệ nhạy cảm của Mỹ. Tuy nhiên, với tỷ lệ 46 phiếu ủng hộ - 50 phiếu chống và 47 phiếu ủng hộ - 49 phiếu chống tại hai cuộc bỏ phiếu liên quan đến thương vụ bán máy bay chiến đấu F-35 và máy bay không người lái, Thượng viện Mỹ không có đủ 50 phiếu ủng hộ cần thiết để thông qua các nghị quyết phản đối do đảng Dân chủ đề xuất. 

Trước đó, Tổng thống Trump từng đe dọa sẽ bác bỏ các nghị quyết trên nếu các vặn kiện này được quốc hội thông qua. Điều này đồng nghĩa cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ sẽ cần có được 2/3 sự ủng hộ để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã phê duyệt kế hoạch bán 50 máy bay chiến đấu tàng hình tối tân F-35, 18 máy bay không người lái MQ-9B cùng các loại khí tài khác có tổng trị giá 23 tỷ USD cho UAE sau khi quốc gia này ký kết thỏa thuận hòa bình với Israel. Đây được cho là một trong những thỏa thuận mua bán vũ khí lớn nhất trong nhiệm kỳ 4 năm qua của Tổng thống Trump. Nếu thương vụ hoàn tất, UAE sẽ là quốc gia thứ hai ở Trung Đông sở hữu máy bay F-35, sau Israel với phi đội gồm 24 chiếc.

Thành Dương (TTXVN)
Mỹ chuyển khí tài quân sự từ Iraq tới Syria
Mỹ chuyển khí tài quân sự từ Iraq tới Syria

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn tin của hãng thông tấn chính thức của Syria (SANA) tối 1/4 cho hay Mỹ đã chuyển khí tài quân sự từ Iraq tới một khu vực gần thành phố al-Hasakah của Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN