Nhật Bản đánh giá tên lửa Triều Tiên bay theo quỹ đạo bất thường với tốc độ Mach 10

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo ngày 12/1, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng ngày 11/1 có thể bay theo quỹ đạo bất thường với tốc độ lên tới Mach 10 (tức là nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh).

Chú thích ảnh
Tên lửa siêu thanh kiểu mới của Triều Tiên được phóng từ tỉnh miền Bắc Jagang. Ảnh (do KCNA phát ngày 6/1/2022): KCNA/TTXVN

Bộ trưởng Kishi cho biết qua quá trình phân tích, phía Nhật Bản nhận thấy tên lửa của Triều Tiên có thể bay với tốc độ Mach 10 ở độ cao tối đa khoảng 50 km so với mặt nước biển, thấp hơn so với bình thường. Tên lửa này có thể đã di chuyển được hơn 700 km trong một quỹ đạo bất thường, trong đó có cả việc "di chuyển về phía trái theo phương ngang". 

Theo ông Kishi, Chính phủ Nhật Bản đã phản đối vụ phóng của Triều Tiên thông qua các kênh ngoại giao. Công hàm phản đối đã được gửi thông qua một kênh ngoại giao tại Bắc Kinh.

Cùng ngày, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết tên lửa siêu thanh đã được sử dụng trong vụ phóng mới nhất, đồng thời khẳng định vụ phóng đã diễn ra thành công. Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát vụ phóng, tên lửa đã bắn trúng mục tiêu trên biển ở khoảng cách 1.000 km. 

Đây là vụ phóng thử thứ hai của Triều Tiên trong vòng một tuần qua. Vụ phóng thử đầu tiên được thực hiện ngày 5/1. Ngày 10/1, Nhật Bản và các đồng minh, trong đó có Anh và Mỹ, đã ra một tuyên bố chung hối thúc Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa đạn đạo và "tham gia cuộc đối thoại có ý nghĩa" để đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu trực tiếp theo dõi phóng tên lửa sau 2 năm
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu trực tiếp theo dõi phóng tên lửa sau 2 năm

Lần đầu tiên trong gần 2 năm, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp theo dõi vụ phóng thử tên lửa, động thái này được coi mang nhiều ý nghĩa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN