Nhật Bản cung cấp hệ thống radar quốc phòng cho Philippines

Chính phủ Nhật Bản ngày 28/8 cho biết tập đoàn Mitsubishi Electric đã ký hợp đồng cung cấp một hệ thống radar cho Philippines.

Chú thích ảnh
Nhật Bản cung cấp hệ thống radar quốc phòng cho Philippines. Ảnh: Reuters

Đây là hợp đồng xuất khẩu đầu tiên đối với một sản phẩm quốc phòng hoàn chỉnh mới của Nhật Bản, kể từ khi lệnh cấm buôn bán vũ khí của nước này được nới lỏng vào năm 2014.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tập đoàn Mitsubishi Electric sẽ chuyển giao 4 radar trên cơ sở một hệ thống được Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản triển khai, với giá khoảng 100 triệu USD. Những radar nói trên có thể phát hiện các máy bay chiến đấu và tên lửa đang tiếp cận, qua đó được kỳ vọng sẽ nâng cao năng lực giám sát và theo dõi của quân đội Philippines. 

Thông báo của bộ trên nêu rõ: "Việc thúc đẩy hợp tác với Philippines về thiết bị quốc phòng có vai trò quan trọng nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực cũng như ở đất nước chúng tôi".

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono nhấn mạnh: "Việc chuyển giao các thiết bị (quốc phòng) sẽ củng cố ngành công nghiệp quốc phòng của Nhật Bản".

Cho đến nay, Nhật Bản vẫn cấm xuất khẩu vũ khí sang các nước có xung đột và lệnh cấm xuất khẩu vũ khí cũng sẽ áp dụng nếu nó vi phạm các nghị quyết của LHQ.

Thanh Phương (TTXVN)
Nhật Bản, Mỹ phát triển hệ thống radar mới cho tàu chiến trang bị Aegis
Nhật Bản, Mỹ phát triển hệ thống radar mới cho tàu chiến trang bị Aegis

Theo hãng thông tấn Kyodo, Nhật Bản và Mỹ đang hướng tới phát triển chung một hệ thống radar mới cho các tàu chiến Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống phòng thủ Aegis. Động thái này là một phần trong các nỗ lực tăng cường năng lực phòng thủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN