Nga phóng thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh Zircon

Ngày 18/11, Nga thông báo đã tiến hành thêm vụ phóng thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh Zircon, một trong những vũ khí mà Tổng thống Vladimir Putin gọi là "vô địch" bổ sung vào kho vũ khí của nước này.

Chú thích ảnh
Tên lửa siêu thanh Zircon của Nga được phóng thử nghiệm từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov, ngày 29/1/2021. Ảnh tư liệu: TASS/TTXVN

Quân đội Nga cho biết tên lửa Zircon đã được phóng đi từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov và đã tấn công một mục tiêu giả định trên vùng biển của Nga ở Bắc Cực. Bộ Quốc phòng Nga thông báo tên lửa đã loại bỏ mục tiêu của mình "một cách trực diện".

Tên lửa siêu thanh có thể bay nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh và có thể thay đổi hành trình giữa đường, khiến chúng khó bị phát hiện và đánh chặn hơn các loại vật thể bay truyền thống. Zircon đã được nhiều lần thử nghiệm dưới lòng đất, một lần phóng từ tàu ngầm và một lần khác phóng từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov.

Tổng thống Putin trong thông điệp liên bang năm 2018 đã tiết lộ các loại vũ khí siêu thanh mới, trong đó có Zircon, khẳng định rằng tên lửa này có thể tấn công các mục tiêu trên biển và trên bộ với tầm xa 1.000 km.

Zircon dự kiến sẽ "nhập đội" với phương tiện lượn siêu thanh Avangard, vốn đã được phiên chế trong quân đội từ năm 2019, và tên lửa Kinzhal (Dagger) phóng từ trên không.

Bích Liên (TTXVN)
Nga phóng tên lửa bắn vỡ vệ tinh thành 1.500 mảnh, Mỹ cáo buộc 'hành xử nguy hiểm'
Nga phóng tên lửa bắn vỡ vệ tinh thành 1.500 mảnh, Mỹ cáo buộc 'hành xử nguy hiểm'

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Nga có “hành vi nguy hiểm và vô trách nhiệm” khi thử vũ khí diệt vệ tinh tạo ra trên 1.500 mảnh vỡ trên quỹ đạo, buộc các phi hành gia trạm ISS phải sẵn sàng sơ tán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN