Mỹ thông qua 2 thương vụ lớn bán thiết bị quân sự cho Ai Cập

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 25/1 đã thông qua hai thỏa thuận lớn về bán thiết bị quân sự cho Ai Cập gồm máy bay vận tải và hệ thống radar.

Chú thích ảnh
Máy bay C-130J Super Hercules của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, theo bộ trên, trong thỏa thuận đầu tiên, Mỹ nhất trí sẽ bán 12 máy bay vận tải C-130 J Super Hercules và các thiết bị đi kèm trị giá 2,2 tỷ USD cho Ai Cập.

Cơ quan Hợp tác An ninh quốc phòng của Mỹ cho biết vụ mua bán này sẽ giúp cải thiện năng lực của Ai Cập trong việc đối phó với các mối đe dọa hiện tại và trong tương lai thông qua việc hỗ trợ vật tư, thiết bị và con người bằng cầu hàng không cho các lực lượng của nước này. Trong khi đó, theo thỏa thuận thứ hai, Mỹ đồng ý bán cho Ai Cập các hệ thống radar trên mặt đất trị giá 355 triệu USD để hỗ trợ nước này chống lại các mối đe dọa từ trên không. 

Trong tài khóa 2022, bắt đầu từ ngày 1/10/2021, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã lên kế hoạch hỗ trợ song phương 1,4 tỷ USD cho Ai Cập tương tự như mức hỗ trợ của năm tài chính trước đó, trong đó phần lớn liên quan đến các hoạt động quân sự.

Văn Khoa (TTXVN)
Mỹ sẵn sàng triển khai 8.500 binh sĩ đến châu Âu
Mỹ sẵn sàng triển khai 8.500 binh sĩ đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 24/1 cho biết đã đặt 8.500 binh sĩ vào trạng thái “sẵn sàng cao độ” được triển khai tới châu Âu ngay khi cần thiết, trong trường hợp Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kích hoạt một lực lượng phản ứng nhanh do căng thẳng liên quan đến cáo buộc cho rằng Nga đang chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công quân sự vào Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN