Mỹ đề xuất xây dựng bộ quy tắc ứng xử quốc tế về quản lý sử dụng vũ khí sát thương tự động

Mỹ không nhất trí với ý tưởng xây dựng một thỏa thuận quốc tế có tính ràng buộc pháp lý để quản lý hoặc cấm sử dụng các loại vũ khí sát thương tự động. Thay vào đó, Washington đề xuất với Liên hợp quốc (LHQ) về việc hình thành một bộ quy tắc ứng xử chung về vấn đề này.

Quan điểm trên được đại diện Mỹ đưa ra trong cuộc họp giữa chuyên gia chính phủ các nước để chuẩn bị cho các cuộc thảo luận cấp cao tại hội nghị đánh giá Công ước quốc tế về một số vũ khí thông thường, dự kiến diễn ra từ ngày 13-17/12. 

Phát biểu tại cuộc họp trên, chuyên gia Josh Dorosin của Mỹ, cho biết nước này đánh giá cách tốt nhất để tháo gỡ bế tắc là xây dựng một bộ quy tắc ứng xử không ràng buộc. Quan chức Mỹ khẳng định việc ban hành quy tắc ứng xử sẽ giúp các nước khuyến khích hành động có trách nhiệm và tuân thủ luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, các nhà vận động bày tỏ phản đối ý tưởng này.

Vấn đề quản lý việc sử dụng các loại vũ khí sát thương tự động đã được đưa ra thảo luận tại các cuộc họp do LHQ tổ chức từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa đạt được đồng thuận chung. Nhiều nước và các nhóm nhà hoạt động kêu gọi cấm hoàn toàn việc sử dụng các loại vũ khí sát thương không có sự giám sát của con người và không dựa trên quyết định của con người. Hồi tháng 11/2018, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cũng góp tiếng nói quan trọng cho lời kêu gọi trên. Tuy nhiên, đến nay các nước thậm chí vẫn chưa thể thống nhất việc có cần phải quản lý các loại vũ khí trên hay không.

Lê Ánh (TTXVN)
Cần một hiệp ước quốc tế ngăn chặn vũ khí sát thương tự động
Cần một hiệp ước quốc tế ngăn chặn vũ khí sát thương tự động

Ngày càng nhiều quốc gia trên thế giới ủng hộ xây dựng một hiệp ước quốc tế nhằm ngăn chặn cuộc chạy đua phát triển những loại vũ khí hoàn toàn tự động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN