Mỹ bán cho Romania hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/8 đã thông qua thỏa thuận bán cho Romania các hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS với tổng trị giá hợp đồng lên đến 1,25 tỉ USD.

Chính quyền Mỹ đã thông báo cho Quốc hội về quyết định xuất khẩu sang Romania hệ thống HIMARS và Quốc hội Mỹ có 30 ngày để xem xét thỏa thuận này.


Theo thông báo ngày 18/8 của Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, Romania đã đề nghị mua của Mỹ 54 hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS cùng các thiết bị đi kèm. Tập đoàn Lockheed Martin sẽ là nhà thầu chính trong hợp đồng này. 


Cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết hợp đồng bán vũ khí cho Romania sẽ giúp củng cố chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ vì hợp đồng này giúp tăng cường an ninh của đồng minh Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) nhưng không gây mất cân bằng lực lượng trong khu vực.


Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Romania sẽ sử dụng HIMARS để hiện đại hóa quân đội, củng cố quốc phòng và kiểm chế các mối đe dọa trong khu vực. Theo hợp đồng, trong năm 10Mỹ sẽ cử sang Romania chuyên gia kỹ thuật của chính phủ hoặc các nhà thầu tư nhân để giúp triển khai kỹ thuật quân sự và đào tạo nhân viên cho Romania.


Hồi tháng 7, Mỹ thông báo kế hoạch bán cho Romania các hệ thống tên lửa phòng không Patriot tổng trị giá 3,9 tỉ USD.


TTXVN/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản