Hy Lạp tiếp tục thực hiện thỏa thuận mua 3 tàu khu trục cỡ nhỏ của Pháp

Ngày 11/12, Pháp và Hy Lạp cho biết Athens sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận mua 3 tàu khu trục cỡ nhỏ của Paris bất chấp đề nghị mang tính cạnh tranh của Mỹ.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục Belharra của Pháp. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ Các lực lượng vũ trang Pháp cho biết "kể từ khi chúng tôi thảo luận với người Hy Lạp, đề xuất của Mỹ không còn trên bàn nữa. Chúng tôi cũng đã ký hợp đồng với người Hy Lạp".

Trong khi đó, một nguồn tin của Bộ Quốc phòng Hy Lạp cho biết thỏa thuận đang được triển khai ở cấp cao nhất có thể. Chính Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cũng đã thông báo điều này.

Trước đó, hồi cuối tháng 9, Thủ tướng Hy Lạp Mitsotakis đã ký biên bản ghi nhớ với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc mua 3 hoặc có thể là 4 tàu khu trục cỡ nhỏ Belharra của Pháp với giá 3 tỷ euro (3,5 tỷ USD). Dự kiến, Pháp sẽ bàn giao các tàu khu trục này cho Hy Lạp vào năm 2025 và 2026. 

Tuy nhiên, ngày 10/12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đã chấp thuận bán 4 tàu khu trục cỡ nhỏ Lockheed Martin với giá 6,9 tỷ USD. Điều này được cho là có thể đe dọa hợp đồng cung cấp tàu khu trục của Pháp cho Hy Lạp, sau khi Australia hủy hợp đồng mua tàu ngầm trị giá hàng chục tỷ USD đã ký với Pháp trước đó để mua ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sử dụng công nghệ của Mỹ và Anh. Pháp đã phản ứng mạnh về diễn biến này, gọi đây là "nhát dao đâm sau lưng" và triệu hồi các đại sứ tại Washington và Canberra.

Trần Quyên (TTXVN)
Hải quân Nga giám sát tàu khu trục Mỹ đi vào Biển Đen dự tập trận NATO
Hải quân Nga giám sát tàu khu trục Mỹ đi vào Biển Đen dự tập trận NATO

Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga (RNDMC) ngày 30/10 cho biết Hạm đôi biển Đen của Nga đang theo dõi sát tàu khu trục Mỹ USS Porter khi tàu này tiến vào Biển Đen cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN