Hàn Quốc và Mỹ phân tích tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của Triều Tiên

Ngày 12/10, Hàn Quốc cho biết giới chức quân đội nước này đang phân tích chi tiết tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhất được Triều Tiên phô trương trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên ngày 10/10.

Chú thích ảnh
 Mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới được giới thiệu trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên tại Bình Nhưỡng ngày 10/10/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc, Đại tá Kim Jun-rak, nêu rõ: "Giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phối hợp chặt chẽ để phân tích các vũ khí mà Triều Tiên công bố, trong đó có một loại vũ khí được cho là tên lửa đạn đạo tầm xa mới".

Ông Kim Jun-rak cho biết vẫn còn quá sớm để cho rằng đây là tên lửa có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân bởi những gì Triều Tiên giới thiệu chỉ là vẻ bên ngoài. 

Trong khi đó, một quan chức quân đội khác xác nhận: "Hiện chưa thể phân biệt rõ tên lửa mới này là thật hay chỉ là mô hình, và loại tên lửa mới này cho đến nay dường như chưa từng được thử nghiệm".

Trước đó, trong cuộc duyệt binh lớn ngày 10/10, Triều Tiên đã ra mắt một mẫu ICBM hoàn toàn mới, cùng với loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới và các hệ thống vũ khí hiện đại khác.

Bệ phóng tên lửa kiêm xe chở (TEL) của mẫu ICBM mới có đến 11 trục, 22 bánh xe. Trang tin NK News cho rằng đây có thể là mẫu ICBM cơ động trên bộ lớn nhất từng được chế tạo. Mẫu ICBM mới này được cho là phát triển từ Hwasong-15, loại tên lửa mang vũ khí hạt nhân lớn nhất mà Triều Tiên đang sở hữu. Mẫu TEL chở Hwasong-15 chỉ có 9 trục và 18 bánh xe. Thiết kế tên lửa dài hơn có thể nhằm 2 mục tiêu: tăng tầm bắn của tên lửa và có khả năng trang bị thêm nhiều đầu đạn.

Cùng ngày, cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul nhận định rằng Triều Tiên có thể thực hiện vụ phóng thử IBM mới nhất này và các vũ khí khác được Bình Nhưỡng ra mắt tại cuộc duyệt binh ngày 10/10 tùy theo kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào ngày 3/11 tới. 

Ông Kim Yeon-chul nhấn mạnh "cần quan tâm tới giai đoạn chuyển giao giữa cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào ngày 3/11 tới và Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền dự kiến tổ chức vào tháng 1/2021. Đây sẽ là Đại hội đầu tiên của Đảng Lao động Triều Tiên kể từ năm 2016.

Minh Châu (TTXVN)
Mỹ 'thất vọng' về việc Triều Tiên trình làng tên lửa đạn đạo mới
Mỹ 'thất vọng' về việc Triều Tiên trình làng tên lửa đạn đạo mới

Ngày 10/10, Mỹ đã thể hiện sự thất vọng trước việc Triều Tiên giới thiệu một mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới trong cuộc duyệt binh cùng ngày nhân kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN