Đức sẵn sàng chấp thuận thương vụ bán máy bay Eurofighter cho Saudi Arabia

Ngày 7/1, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết nước này sẵn sàng chấp thuận các thương vụ bán máy bay chiến đấu Eurofighter cho Saudi Arabia.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu Eurofighter tại căn cứ không quân Nörvenich, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới trong chuyến công du đến Israel, Ngoại trưởng Baerbock cho biết Đức không phản đối việc Anh xem xét các thương vụ bán máy bay Eurofighter khác cho Saudi Arabia. Bà lưu ý rằng kể từ khi xung đột tại Gaza bùng phát vào ngày 7/10/2023, Saudi Arabia và Israel chưa từ bỏ chính sách bình thường hóa quan hệ. Việc Saudi Arabia đang đánh chặn tên lửa của lực lượng Houthi tại Yemen nhằm vào Israel đã thể hiện điều này. Theo bà Baerbock, Saudi Arabia là bên đóng vai trò quan trọng đối với an ninh của Israel, đặc biệt trong những ngày này, và góp phần ngăn chặn nguy cơ về một xung đột lớn trong khu vực.

Đức, Anh, Italy và Tây Ban Nha đều tham gia chế tạo máy bay Eurofighter và mỗi nước đều có quyền bác thỏa thuận bán máy bay này. Đức áp đặt lệnh cấm bán vũ khí cho chính quyền Riyadh sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại ở lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào năm 2018. Điều này đã dẫn tới việc chặn thỏa thuận mua 48 máy bay Eurofighter mà Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã ký với Anh.

Đặng Ánh (TTXVN)
Xuất khẩu vũ khí của Đức đạt mức cao kỷ lục
Xuất khẩu vũ khí của Đức đạt mức cao kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN Berlin, xuất khẩu vũ khí của Đức đã đạt mức kỷ lục mới trong năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN