Đức mua thêm 20 máy bay chiến đấu Eurofighter

Ngày 5/6, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết nước này sẽ mua thêm 20 máy bay chiến đấu Eurofighter của tập đoàn Airbus trong bối cảnh Berlin đang nỗ lực tăng cường năng lực phòng thủ.

Chú thích ảnh
Máy bay Eurofighter tại căn cứ không quân ở Norvenich, miền Tây nước Đức. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Triển lãm Hàng không quốc tế ở Berlin, Thủ tướng Scholz cho biết việc đặt hàng sẽ được tiến hành trước khi Đức tổ chức cuộc tổng tuyển cử tiếp theo vào năm 2025. Các máy bay mới này, cùng với 38 chiếc khác đã được đặt hàng vào năm 2020, sẽ thay thế cho các máy bay Tornado đã có tuổi đời hàng chục năm của Đức. 

Thủ tướng Scholz cũng khẳng định chính phủ cam kết sẽ hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng thông qua việc tận dụng hết công suất của nhà máy sản xuất máy bay Eurofighter của Airbus ở Manching, bang Bavaria, cũng như thúc đẩy việc xuất khẩu loại máy bay này sang các nước khác. 

Đức đã tăng cường chi tiêu quốc phòng sau khi Thủ tướng Scholz công bố thành lập quỹ đặc biệt trị giá 100 tỷ euro (107,8 tỷ USD) và nhanh chóng lập các đơn đặt hàng quốc phòng mới. Về lâu dài, các khoản đầu tư cho quân đội Đức sẽ chiếm 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hằng năm của nước này, giúp Đức đáp ứng các mục tiêu chung của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như hỗ trợ khả năng phòng thủ của liên minh trong dài hạn.

Phương Oanh (TTXVN)
Israel mua 25 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ
Israel mua 25 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 4/6, Israel thông báo đã ký một thỏa thuận trị giá 3 tỷ USD về việc mua 25 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do hãng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN