Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất các phương án thay thế hệ thống Aegis Ashore

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 24/9, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề xuất 3 phương án triển khai hệ thống radar và bệ phóng tên lửa trên biển để thay thế cho hệ thống đánh chặn tên lửa mặt đất "Aegis Ashore" mà nước này dự kiến triển khai tại tại hai tỉnh Akita và Yamaguchi.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore tại đảo Kauai thuộc quần đảo Hawaii, Mỹ. Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN

Các phương án đề xuất gồm trang bị tàu hộ vệ, trong đó có tàu chuyên dụng đánh chặn tên lửa đạn đạo; trang bị tàu theo kiểu dân dụng hoặc xây dựng giàn khoan trên biển tương tự giàn khoan dầu.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết 3 phương án này đều thể hiện tính cơ động và sẽ được trang bị bệ phóng tên lửa, hệ thống radar Aegis mặt đất "SPY-7".

Những phương án trên đã được Bộ Quốc phòng Nhật Bản trình bày với Nhóm nghiên cứu phòng vệ của đảng Dân chủ tự do cầm quyền (LDP) do cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Gosuke Onodera đứng đầu. Sau đó, bộ phận phụ trách quốc phòng của LDP sẽ tiếp tục xem xét, thảo luận.

Ngoài phương án phòng thủ tập trung trên biển, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đề cập giải pháp tách hệ thống tên lửa bố trí trên biển, trong khi hệ thống radar được bố trí tên mặt đất. Tuy nhiên, bộ này cho biết sẽ không lựa chọn phương án này do vấn đề an ninh thông tin và chi phí.

Trong thời gian tới, các phương án do Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất sẽ tiếp tục được thảo luận và quyết định cuối cùng có thể được đưa ra vào cuối năm nay.

Đức Thịnh (TTXVN)
Nhật Bản hủy kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore
Nhật Bản hủy kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore

Ngày 25/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono thông báo nước này đã hủy bỏ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên bộ Aegis Ashore được cho là sẽ bảo vệ nước này trước các mối đe dọa tên lửa và vũ khí hạt nhân từ Triều Tiên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN