Anh hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ thay thế dàn chiến đấu cơ F-16

Ngày 11/12, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này và Anh đã nhất trí đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án chế tạo máy bay chiến đấu.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ bay biểu diễn tại lễ duyệt binh ở Ankara. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh đã đạt được thỏa thuận trị giá 100 triệu bảng Anh (khoảng 133 triệu USD), theo đó London giúp Ankara phát triển các máy bay chiến đấu TF-X. Đây sẽ là thế hệ máy bay chiến đấu đầu tiên do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo và được sử dụng thay thế lực lượng chiến đấu cơ F-16 hiện có của nước này. 

Tập đoàn hàng không và quốc phòng Kale của Thổ Nhĩ Kỳ đang thành lập một liên doanh với hãng chế tạo động cơ Rolls-Royce của Anh để phối hợp thực hiện dự án. Tập đoàn Kale sở hữu 51% cổ phần trong liên doanh mới, trong khi Rolls-Royce nắm giữ phần còn lại.

Phan An (TTXVN)
Boeing từ bỏ hệ thống tự động sử dụng để chế tạo máy bay 777
Boeing từ bỏ hệ thống tự động sử dụng để chế tạo máy bay 777

Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing ngày 14/11 cho biết đã từ bỏ hệ thống tự động quan trọng được sử dụng để chế tạo các khoang thân máy bay cho máy bay 777 của mình trong bối cảnh có các báo cáo đáng lo ngại về độ tin cậy. Thay vào đó, hãng sẽ quay trở về sử dụng một phần hệ thống cơ học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN