Ấn Độ thử thành công phiên bản mới của tên lửa Shaurya

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 3/10, Ấn Độ đã phóng thử thành công phiên bản mới của tên lửa Shaurya có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Chú thích ảnh
Tên lửa đất đối không phản ứng nhanh QRSAM được phóng từ bãi thử tích hợp ITR ở Chandipur, bang Odisha, Ấn Độ, ngày 3/7/2017. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Vụ thử được tiến hành ở ngoài khơi bờ biển bang Odisha, miền Đông Ấn Độ, và tên lửa này có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 800 km. 

Các nguồn tin chính phủ cho biết phiên bản mới của tên lửa Shaurya sẽ được phiên chế cho các lực lượng chiến lược để bổ sung cho loại tên lửa cùng lớp hiện có. Phiên bản mới sẽ nhẹ hơn và dễ vận hành hơn so với phiên bản hiện hành, và khi di chuyển đến gần mục tiêu, tên lửa bay với tốc độ siêu thanh.

Vụ thử được tiến hành trong bối cảnh Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) đang nỗ lực hướng tới việc đạt được khả năng tự chủ hoàn toàn trong lĩnh vực tên lửa chiến lược theo lời kêu gọi "tự lực" mà Thủ tướng Narendra Modi đã đưa ra vào đầu năm nay đối với lĩnh vực quốc phòng. Gần đây, Ấn Độ cũng đã thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách hơn 400 km, xa hơn 100 km so với khả năng trước đó của tên lửa này. Cuộc thử nghiệm được thực hiện theo chương trình PJ-10 của DRDO, trong đó có sử dụng động cơ sản xuất ở trong nước. Ấn Độ đã cải tiến khá nhiều động cơ Ramjet và hệ thống phun nhiên liệu khiến tên lửa có thể bay xa hơn nhiều so với tầm bắn ban đầu là 300 km.

Huy Lê (TTXVN)
Ấn Độ thử thành công tên lửa siêu thanh BrahMos tầm bắn mở rộng
Ấn Độ thử thành công tên lửa siêu thanh BrahMos tầm bắn mở rộng

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, hãng tin ANI của Ấn Độ đưa tin nước này đã bắn thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos tầm bắn mở rộng có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách hơn 400 km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN