Những lưu ý với người lao động khi tìm việc làm cuối năm

Dịp cuối năm, khi bước vào giai đoạn bình thường mới, các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, dịch vụ bắt đầu hoạt động trở lại và cần tuyển dụng nhiều lao động. Tuy nhiên, để không bị lừa đảo, lao động cần nắm được một số thông tin cần thiết khi xin việc.

Chú thích ảnh
Lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội để tìm hiểu thông tin truyển dụng. Ảnh: XC

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, dịp cuối năm các đơn vị tuyển việc làm part time (bán thời gian), làm theo giờ, làm luân phiên… rất sôi động.

Hình thức tuyển cũng phong phú, qua sàn giao dịch việc làm; doanh nghiệp, đơn vị trực tiếp đăng tuyển tại địa điểm đặt văn phòng, trên mạng xã hội; qua chính nhân viên đang làm việc giới thiệu; qua công ty tuyển dụng nhận lực… Tuy nhiên, trong quá trình này xuất hiện nhiều đối tượng môi giới lừa đảo.

Từ kinh nghiệm tư vấn cho lao động tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội có những cảnh báo, tư vấn rất hữu ích cho lao động, nhất là lao động tự do khi tìm việc dịp cuối năm.

Chú thích ảnh
Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm trao đổi thông tin về việc làm cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Ảnh: XC

Không cung cấp giấy tờ tùy thân cho người lạ khi tìm việc

Theo ông Thành, việc đầu tiên khi đi xin việc là lao động phải chuẩn bị hồ sơ giấy tờ. Tuy nhiên, tuyệt đối không được cung cấp giấy tờ gốc cho bất cứ cá nhân, đơn vị hay tổ chức nào. Giấy tờ nộp hồ sơ chỉ cần là giấy tờ photo, công chứng.

Để không mất thời gian làm nhiều giấy tờ, hồ sơ, người lao động có thể photo 1 tập hồ sơ; sau đó nộp bản hồ sơ photo, không cần công chứng cho đơn vị tuyển dụng. Khi trúng tuyển có thể nộp hồ sơ sao y có công chứng.

Lưu ý các quy định phòng dịch khi đi tuyển dụng

Hiện nay tất cả các đơn vị tuyển dụng, bao gồm cả trung tâm dịch vụ việc làm, doanh nghiệp đều có quy định phòng dịch khá nghiêm ngặt. Người lao động cần tìm hiểu các quy định và có sự chuẩn bị trước. Ví dụ như khai báo y tế, tiêm đủ 2 mũi vaccine... trước khi đến doanh nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm phỏng vấn trực tiếp.

Nếu phải phỏng vấn trực tuyến, nên tuân thủ thời gian, nội dung phỏng vấn. Chuẩn bị thiết bị như máy tính, điện thoại, đường truyền internet ổn định để đảm bảo cho quá trình phỏng vấn được liên tục.

Lao động cần tìm việc có thể liên hệ qua trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố để được tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề và cả các chính sách hỗ trợ. Ngoài ra, với lao động nằm trong khu vực có dịch diễn biến phức tạp có thể tìm việc trực tuyến, trên các nền tảng tư vấn việc làm trực tuyến của các trung tâm, doanh nghiệp.

Không nộp phí cho bất kỳ đơn vị tuyển dụng nào khi tìm việc

Trước đây, một số lao động khi đi xin việc thường qua các tổ chức trung gian và phải nộp phí cho các cá nhân, tổ chức này. Tuy nhiên điều này Luật lao động nghiêm cấm. Cho nên lao động xin việc không phải nộp bất cứ khoản lệ phí nào và chỉ phải tự làm hồ sơ, di chuyển tới nơi xin việc.

Nộp hồ sơ tìm việc qua kênh uy tín

Lựa chọn trung tâm dịch vụ việc làm uy tín, tìm tới tận công ty, doanh nghiệp để nộp hồ sơ ứng tuyển. Hiện nay các tỉnh, thành phố đều có trung tâm dịch vụ việc làm, với nhiều địa điểm, các kênh giao dịch. Lao động có thể tìm tới các trung tâm này để được tư vấn, giới thiệu việc làm.

Chú thích ảnh
Phỏng vấn trực tiếp để bên tuyển dụng và lao động nắm bắt nhu cầu của nhau. Ảnh: XC

Ngoài ra lao động cũng nên cảnh giác với chiêu trò tuyển dụng "việc nhẹ, lương cao" chỉ cần đóng phí môi giới việc làm. Thực tế rất nhiều lao động đã bị lừa bởi chiêu thức này. Lao động ở quê, muốn ra thành phố tìm việc hoặc tìm việc làm ở các tỉnh, thành phố khác thì nên liên hệ với các đơn vị việc làm dịch vụ công như trung tâm dịch vụ việc làm để kiểm tra thông tin về doanh nghiệp tuyển dụng, mức lương, điều kiện… trước khi ứng tuyển. Tại trung tâm dịch vụ việc làm cũng không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào.

Trong bối cảnh dịch bệnh, việc di chuyển, làm việc liên tỉnh, thành phố cũng phải đảm bảo quy tắc phòng dịch ở cả nơi đi và nơi đến. Có thể liên hệ với công đoàn nơi đến, hoặc trung tâm dịch vụ việc làm (qua số điện thoại công bố công khai trên website) để được tư vấn cụ thể.

“Tìm hiểu kỹ về đơn vị sẽ ứng tuyển, nhu cầu tuyển dụng của đơn vị và khả năng đáp ứng của bản thân”, ông Vũ Quang Thành cho biết.

Cũng theo ông Vũ Quang Thành, để kết nối việc làm hỗ trợ cho lao động và doanh nghiệp, như Sàn giao dịch việc làm Hà Nội và các trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố có liên kết mở các phiên giao dịch trực tuyến, công bố thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp nên lao động có thể tới các phiên giao dịch này để được tư vấn tìm kiếm việc làm miễn phí phù hợp với khả năng tay nghề.

Từ nay tới cuối năm, nhiều doanh nghiệp, công ty làm dịch vụ vận chuyển, logistic hoặc dịch vụ bán lẻ... sẽ có nhu cầu tuyển dụng lao động với nhiều hình thức làm việc. “Đây là cơ hội để lao động thời vụ, lao động phổ thông không có tay nghề tìm kiếm công việc. Bên cạnh đó, các lao động kỹ thuật cũng có cơ hội lớn để tìm việc khi các doanh nghiệp chuyển đổi mô hình sản xuất, tái cơ cấu các phòng ban để thích ứng với bối cảnh mới”, ông Vũ Quang Thành nhận định về xu hướng tuyển dụng dịp cuối năm.

XM/Báo Tin tức
Sàn việc làm sôi động trở lại dịp cuối năm
Sàn việc làm sôi động trở lại dịp cuối năm

Khi các tỉnh thành chuyển sang trang thái "bình thường mới", hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ gia tăng trở lại nên việc tuyển dụng lao động sôi động hơn. Điều này có thể thấy qua số liệu tuyển dụng, mức lương từ các phiên giao dịch việc làm thường xuyên và phiên kết nối sàn giao dịch việc làm giữa Hà Nội và các tỉnh thành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN