Mất 1 tháng để tìm ra nguyên nhân sự cố lệch đầu dầm tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

Chiều ngày 11/11, Ban quản lý đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh (Maur), Liên danh Tư vấn chung NJPT, Tổng thầu EPC (Liên danh Sumitomo-Cienco 6) và Công ty Hitachi đã tổ chức kiểm tra hiện trường tại trụ P14-10, thuộc đoạn cầu cạn VD14 của gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, nơi xảy ra sự cố để tìm hiểu và hỗ trợ các giải pháp khắc phục.

Ghi nhận tại hiện trường, khu vực xảy ra sự cố đã được nhà thầu tiến hành rào chắn và thực hiện một số biện pháp khắc phục cơ bản. Cụ thể, đặt gối cao su mới nhằm giữ ổn định cho dầm cầu.

Chú thích ảnh
Khu vực xảy ra sự cố lệch đầu dầm.

Tại vị trí tiếp nối giữa dầm cầu cạn xuất hiện những vết nứt, thanh ray đã được cố định để tránh việc trượt ra ngoài giá đỡ, gây ảnh hưởng đến các kết cấu hạ tầng bê tông xung quanh.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đoạn xảy ra sự cố được rào chắn.

Có mặt tại hiện trường, ông Shigeki Ihara, Giám đốc dự án gói thầu CP2 tuyến Bến Thành - Suối Tiên (Tổng thầu EPC Liên danh Sumitomo-Cienco 6) cho biết: "Có thể mất khoảng 1 tháng để tìm hiểu nguyên nhân xảy ra sự cố. Sau khi tìm ra được nguyên nhân đích thực, nhà thầu sẽ tìm biện pháp khắc phục và sửa chữa. Tôi nghĩ sẽ không làm ảnh hưởng đến tiến độ tổng thể của dự án".

Cũng theo ông  Shigeki Ihara, sau khi sự việc xảy ra, nhà thầu đã tiến hành kiểm tra tất cả các vị trí khác  và không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, để kiểm tra chi tiết hơn cần phải kiểm tra thêm một lần nữa.

Chú thích ảnh
Các đơn vị liên quan kiểm tra hiện trường sự cố.

"Đây là sự cố lần đầu tiên chúng tôi gặp phải nhưng nó nhỏ, riêng lẻ. Chúng tôi sẽ tìm hiểu rõ nguyên nhân để có hướng đề xuất và có biện pháp ngăn ngừa các sự việc xảy ra tương tự", ông Shigeki Ihara chia sẻ thêm. 

Ông Hoàng Mai Tùng, Kỹ sư điều phối dự án metro Bến Thành- Suối Tiên, cho biết hiện Ban quản lý đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh yêu cầu tất cả các nhà thầu rà soát, kiểm tra chất lượng các công trình sau khi xảy ra sự cố tại tại trụ P14-10, thuộc đoạn cầu cạn VD14 của gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot).

Chú thích ảnh
Ngay sau khi xảy ra sự cố, tổng thầu đã kê lại gối nhằm giữ ổn định cho dầm cầu.

Theo ông Tùng, đây là sự cố này xảy ra trong phạm vi công trình đang thi công, chưa được bàn giao cho chủ đầu tư. Do đó, với vai trò Tổng thầu EPC, Liên danh Sumitomo - Cienco 6 hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với chất lượng công trình cũng như thực hiện các biện pháp kiểm tra, khắc phục, sửa chữa tại vị trí cầu cạn VD14 của dự án. Ngay sau khi xảy ra sự cố, tổng thầu đã kê đặt gối thay thế nhằm giữ ổn định cho dầm cầu tại vị trí VD14 cũng như xem xét chất lượng kỹ thuật, xác định nguyên nhân và báo cáo sâu hơn.

Ảnh, video: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên gặp sự cố lệch đầu dầm
Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên gặp sự cố lệch đầu dầm

Gối cao su sử dụng cho dầm cầu cạn của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị mất ổn định rơi khỏi đá kê gối sau khi đã lắp dầm, làm hư hỏng các thanh ray và gây nứt vỡ bê tông đệm ray.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN