Khai mạc triển lãm mỹ thuật Phật giáo ‘Sen đầu hạ’ lần thứ 8

Chiều 26/11, tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã khai mạc triển lãm mỹ thuật Phật giáo với chủ đề “Sen đầu hạ” lần thứ 8, chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Video: Khai mạc triển lãm mỹ thuật Phật giáo ‘Sen đầu hạ’ lần thứ 8

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thượng tọa Thích Minh Hiền, Phó trưởng Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh: Phật pháp là siêu việt thời gian và không gian, hãy đến để mà thấy. Nội hàm đó là minh chứng của nhóm họa sĩ Mặc Hương trong suốt 15 năm qua.

Với tấm lòng tịnh tín vào Tam Bảo, triển lãm mỹ thuật Phật giáo “Sen đầu hạ” lần thứ 8 tập hợp các tác phẩm của 18 họa sĩ Phật tử, như một đóa sen vàng dâng lên chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần IX.

Cũng theo Thượng tọa Thích Minh Hiền, mỗi mùa sen về, cũng là lúc họa sĩ nhóm Mặc Hương cùng nhau triển lãm, trưng bày các tác phẩm sáng tác với đề tài Phật giáo, mỗi tác phẩm cũng giống như một kết quả của sự tu tập của chính bản thân mình. Triển lãm mỹ thuật Phật giáo “Sen đầu hạ” năm nay có 36 tác phẩm là 36 đóa sen dâng lên đức Thế Tôn nhân mùa Phật Đản 2566.

Chú thích ảnh
Đại diện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cắt băng khai mạc triển lãm.

Trong số các tác phẩm mỹ thuật Phật giáo tại triển lãm phải kể đến bộ ba tác phẩm “Chư Tăng 1 - Chư Tăng 2 - Ba chú tiểu” của Đại đức Thích Từ Quảng với được vẽ trên chất liệu lụa đã phác thảo nên những hoạt động của chư Tăng dưới mái chùa xứ Thần Kinh dung dị. Hay hai tác phẩm “Bồ tát Tara”, “Chốn tổ Hương Sơn” của họa sĩ Pháp Lạc Nguyễn Thị Nhàn đánh dấu sự quay trở lại của chị với chất liệu lụa khiến cho tác phẩm và nét bút bỗng trở nên mềm mại, chi tiết, nhưng đầy tôn kính. Họa sĩ Pháp Lạc Nguyễn Thị Nhàn cho rằng, với chị, vẽ chính là thiền hành.  

Chiêm ngưỡng tác phẩm “Bồ tát Tara” của họa sĩ Pháp Lạc, người xem nhận thấy có nét thuần hậu của Phật mẫu Việt điểm xuyết thêm nhiều điểm nhấn nhá mang dấu ấn nghệ thuật Mật giáo rõ nét. Hay tác phẩm “Mái chùa” lại hiện hữu trong tâm trí của nữ họa sĩ được biểu hiện trong tranh với kỹ thuật vẽ cổ điển mộc mạc, đậm chất chùa Việt…

Chú thích ảnh
Hòa thượng, Đại đức, tăng ni, phật tử tham quan triển lãm.

Thượng tọa Thích Minh Hiền cho rằng, chúng ta đã và đang trải qua những tháng ngày biến động do dịch COVID-19 và cũng chưa bao giờ mà đặc tính “Thành - Trụ - Hoại – Không” lại hiện hữu rõ nét như vậy. Với tâm từ bị và hướng tới trí tuệ, triển lãm mỹ thuật Phật giáo “Sen đầu hạ” lần thứ 8 là tập hợp các tác phẩm của các họa sĩ Phật giáo, như một đóa sen A - lốc dâng lên Tam bảo, để thấy sự tinh tấn trong quá trình tu tập, thực hành của các họa sĩ Mặc Hương.

Tin, ảnh, video: Viết Tôn/Báo Tin tức
Triển lãm 'Văn hóa Hòa Bình trên đất Hòa Bình'
Triển lãm 'Văn hóa Hòa Bình trên đất Hòa Bình'

Chiều 21/11, tại Bảo tàng tỉnh Hòa Bình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình tổ chức Khai mạc triển lãm chuyên đề “Văn hóa Hòa Bình trên đất Hòa Bình” Chào mừng kỷ niệm 90 năm thế giới công nhận nền Văn hóa Hòa Bình (1932 - 2022) .

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN