Dự án trọng điểm vành đai 2 của Hà Nội thi công thế nào trong giãn cách xã hội

Dự án đường vành đai 2 của Hà Nội là 1 trong 6 công trình giao thông trọng điểm được phép thi công trong thời điểm Thủ đô đang thực hiện giãn cách xã hội; hơn 500 công nhân của dự án phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch chặt chẽ.

Dự án Vành đai 2 đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở mở rộng theo quy hoạch đi qua các quận Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Đống Đa. Trên công trường, các nhà thầu đang triển khai nhiều mũi thi công đồng loạt, nhằm đáp ứng tiến độ dự án, với 534 công nhân, kỹ sư, người lao động luôn chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch của Bộ Y tế.

Video phóng viên báo Tin tức ghi nhận tại dự án vành đai 2 trong những ngày giãn cách xã hội:

Khi đến công trường làm việc, toàn bộ công nhân đều phải đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, quét mã QR Code và khai báo thông tin trên sổ nhật ký công trường. Đặc biệt, với những ai có nhiệt độ bất thường sẽ được đưa vào phòng cách ly tạm thời để theo dõi. Trong giờ nghỉ ngơi, các công nhân vẫn phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu.

Ngoài ra, các đơn vị chức năng cũng tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên, test nhanh COVID-19 và xét nghiệm cuốn chiếu cho toàn bộ công nhân.

Ông Cấn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Ban điều hành, Chủ nhiệm kỹ thuật thi công gói thầu XL01-VD2 (đoạn trên cao) cho biết, trong sinh hoạt của công nhân, nhà thầu đã bố trí phòng ở cho tất cả mọi người rộng rãi, thoáng mát và có người nấu ăn riêng để đảm bảo sức khoẻ. Trong quá trình sinh hoạt, công nhân cũng được quán triệt không tiếp xúc với người bên ngoài để phòng chống dịch.

Chú thích ảnh
Công nhân của dự án Vành đai 2 chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch COVID-19.
Chú thích ảnh
Trường hợp công nhân có nhiệt độ cao bất thường, sẽ được đưa vào khu vực cách ly tạm thời để theo dõi.
Chú thích ảnh
Gói thầu XL01-VD2 (đoạn trên cao) có khoảng 300 công nhân làm việc.

Ngoài việc bố trí chỗ sinh hoạt an toàn, hàng tuần các công nhân đều được test COVID-19 hai lần để phòng chống dịch. Trong thời gian vừa qua, các nhà thầu dự án đã lên danh sách, đăng ký để tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân. Trong đó, đã có nhiều người được tiêm để yên tâm làm việc và được cấp giấy thông hành di chuyển từ nơi cư trú đến công trường. Mỗi người đều phải tuân thủ quy định 1 cung đường, 2 điểm đến.

Gói thầu trên cao XL01-VD2 hiện có trên 300 công nhân, chia thành 10 mũi thi công và đều có cán bộ giám sát để đảm bảo khoảng cách theo quy định.

Ông Dương Văn Hợp, Giám đốc Ban điều hành gói thầu XL02-VD2 (đoạn dưới thấp) thông tin, hiện tại gói thầu dưới thấp đã triển khai và hoàn thiện giai đoạn 1, 2 để thông xe. Đơn vị đang triển khai gói thầu giai đoạn 3 thi công phần nền và móng. Dự kiến, tháng 4/2022 sẽ hoàn thiện toàn bộ gói thầu.

Chú thích ảnh
Gói thầu XL02-VD2 (đoạn dưới thấp) đang triển khai gói thầu giai đoạn 3 với phần nền và móng.
Chú thích ảnh
Dự kiến đến tháng 4/2022 sẽ hoàn thiện toàn bộ gói thầu XL02-VD2.

Ông Đào Đăng Hiệp, Phó Giám đốc Tư vấn quản lý dự án Vành đai 2 cho biết, dự án đang được chia thành 2 hợp phần để thi công bao gồm hợp phần trên cao (từ Vĩnh Tuy – Ngã Tư Sở) và dưới thấp (từ Vĩnh Tuy – Ngã tư Vọng). Đối với phần trên cao đã hoàn thành được đoạn từ Ngã tư Vọng đến Ngã tư Sở để đưa vào thông xe. Còn phần dưới thấp đã hoàn thành, thông xe từ đoạn Vĩnh Tuy đến Ngã tư Vọng.

Toàn dự án đã hoàn thiện được 60% sản lượng công việc. Đối với phần trên cao, các đơn vị thi công đang tập trung hoàn thiện 2 phần còn lại từ cầu Vĩnh Tuy đến chợ Mơ và từ chợ Mơ đến Ngã tư Vọng. Dự kiến Quý 1/2023 sẽ đưa vào thông xe toàn bộ dự án để phục vụ việc đi lại của người dân.

Theo ông Hiệp, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, dự án gặp phải một số khó khăn như công tác vận chuyển, cung cấp các loại vật tư, thiết bị phục vụ công trường. Tuy nhiên, các đơn vị vẫn vừa đảm bảo tiến độ, vừa tuân thủ quy định phòng chống dịch. Với 534 công nhân làm việc, dự án đã phân ca, chia thành từng tổ thi công để đảm bảo việc giãn cách.

Toàn cảnh dự án Vành đai 2 trong bối cảnh Hà Nội giãn cách xã hội:

Chú thích ảnh
Dự án Vành đai 2 đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã tư Sở, kết hợp mở rộng theo quy hoạch phần đi bằng đoạn từ Vĩnh Tuy đến Ngã tư Vọng (đi qua các quận Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Đống Đa).
Chú thích ảnh
Trên công trường có 534 công nhân và các kỹ sư hoạt động.
Chú thích ảnh
Công tác phòng dịch được đảm bảo nghiêm ngặt.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Thời gian thi công từ 3 ca đã rút xuống còn 2 ca/1 ngày.
Chú thích ảnh
Gói thầu trên cao XL01-VD2 hiện có trên 300 nhân viên, công nhân được chia thành 10 mũi thi công để làm việc.
Chú thích ảnh
Gói thầu XL02-VD2 (đoạn dưới thấp) thông tin, hiện tại gói thầu dưới thấp đã triển khai và hoàn thiện giai đoạn 1, 2 để thông xe.
Chú thích ảnh
Hiện tại, đơn vị đang triển khai gói thầu giai đoạn 3 với phần nền và móng. Dự kiến đến tháng 4/2022 sẽ hoàn thiện toàn bộ gói thầu.
Chú thích ảnh
Dự án Vành đai 2 đi qua đường Minh Khai nối với cầu Vĩnh Tuy.

 

Bài, ảnh, clip: Trung Nguyên/Báo Tin tức
Những căn nhà ‘kì dị’ sau khi mở rộng đường vành đai 2 ở Hà Nội
Những căn nhà ‘kì dị’ sau khi mở rộng đường vành đai 2 ở Hà Nội

Trục đường Minh Khai - Đại La (Hà Nội) chỉ dài 3 km, nhưng có đến hàng chục căn nhà với thiết kế siêu mỏng, siêu nhỏ, méo mó… thậm chí có nhà đến 4 mặt tiền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN