Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc 'Bài ca Điện Biên'

Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam phát biểu tại lễ Tổng kết.

Đây là sự kiện văn hóa, chính trị nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Qua đó, góp phần tuyên truyền sâu rộng truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của dân tộc ta; nêu cao vai trò, tầm vóc, ý nghĩa lịch sử to lớn của Chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến chống Pháp trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc. Đồng thời, bồi đắp thêm lòng tự hào, niềm tin và tình cảm yêu mến của cán bộ, đảng viên, quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đối với những thành quả trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết, phát động từ ngày 13/3/2024, đến ngày 24/4/2024, Ban tổ chức đã nhận được 196 tác phẩm của 179 tác giả, nhạc sĩ chuyên và không chuyên đến từ 47 tỉnh, thành phố trong cả nước. Nội dung chủ đề ca ngợi lịch sử hào hùng Chiến thắng Điện Biên Phủ, tình yêu quê hương, đất nước, con người; những thành tựu kinh tế, quốc phòng an ninh của tỉnh Điện Biên. Những tác phẩm mới có giá trị nghệ thuật cao, phản ánh những tấm gương chiến đấu hy sinh cũng như sự phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội, đời sống của đồng bào các dân tộc Tây Bắc trong quá trình phát triển, đổi mới.

Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhấn mạnh, những thành quả của tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên” thật đáng trân trọng. Đây là món quà ý nghĩa kính tặng Đảng bộ, chính quyền, đồng bào các dân tộc Điện Biên nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Hy vọng từ kết quả cuộc vận động này, các ca khúc mới sẽ được lan tỏa rộng rãi và trở thành những “Bài ca Điện Biên” sống mãi trong lòng công chúng.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.

Tại Lễ tổng kết, Ban Tổ chức đã trao giải Nhì cho 2 tác phẩm (không có giải Nhất) "Bản hùng ca Điện Biên" của tác giả Vũ Đức Tân (Quân đội); "Về miền ký ức vàng son" của tác giả Vũ Huyền Ngọc (Hà Nội); giải Ba cho 5 tác phẩm và 10 giải Khuyến khích cho 10 tác phẩm. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 4 giải Chuyên đề cho giải thưởng mang tên Đỗ Nhuận, dành cho tác phẩm xuất sắc mang âm hưởng Chiến thắng Điên Biên; giải thưởng cho tác phẩm xuất sắc mang âm hưởng dân gian Tây Bắc; giải thưởng tác phẩm xuất sắc về Điện Biên ngày mới và giải thưởng cho tác phẩm được bình chọn nhiều nhất.

Dịp này Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã kịp thời xuất bản tuyển tập 70 bài ca Điện Biên, để dành tặng cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh Điện Biên.

Tin, ảnh: Phan Quân (TTXVN)
Lan tỏa tình yêu quê hương đất nước thông qua vẽ tranh về Chiến thắng Điện Biên Phủ
Lan tỏa tình yêu quê hương đất nước thông qua vẽ tranh về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Sáng 17/5, tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ Tổng kết, trao giải Cuộc thi “Vẽ tranh của thiếu niên, nhi đồng về Chiến thắng Điện Biên Phủ và hình ảnh Điện Biên Phủ hôm nay”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN