Nét đẹp tình nguyện viên ở Đại lễ Phật đản Vesak 2019

Trong suốt thời gian diễn ra Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019, hàng trăm tình nguyện viên Việt Nam trong trang phục áo, mũ vàng tươi đã không quản nắng nóng, tận tình, chu đáo hướng dẫn các đại biểu trong và ngoài nước về dự Đại lễ Vesak 2019 tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Em Hà Anh, sinh viên Học viện Ngoại giao, cho biết: Trước khi diễn ra Đại lễ Phật đản Vesak 2019, em cùng các bạn sinh viên trong Học viện đã đăng ký tình nguyện giúp Ban Tổ chức Đại lễ.

Với học lực khá, thông thạo tiếng Anh, Hà Anh được phân công hướng dẫn, giao tiếp với các Chư Tôn Đức, Tăng ni, phật tử và đại biểu khách quốc tế. Tất cả các em sinh viên đều nhiệt tình, tích cực với cường độ lao động cao bởi chương trình của Đại lễ Phật đản Vesak 2019 rất kín (liên tục từ 5 giờ sáng đến 23 giờ đêm). 

Chú thích ảnh
Em Hà Anh, sinh viên Học viện Ngoại giao đang đẩy xe lăn giúp một đại biểu người nước ngoài bị khuyết tật đến tham dự Đại lễ. 

Theo một cán bộ phụ trách nhóm tình nguyện viên, thường các tình nguyện viên chỉ được ngủ 2 -3 tiếng/ngày đêm bởi trong đêm, có khi đại biểu kết thúc lịch làm việc khoảng 1 giờ sáng thì các em phải đưa đại biểu về nơi nghỉ, trong khi 5 - 6 giờ sáng, lịch làm việc ngày mới đã bắt đầu. Sự đóng góp công sức của các tình nguyện thực sự là cây cầu nối văn hóa gần gũi giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, thể hiện sự năng động, thân thiện của thanh niên Việt Nam trong các hoạt động hội nhập, giao lưu văn hóa toàn cầu.

Các vị khách quốc tế về dự Đại lễ Phật đản Vesak 2019 đánh giá rất cao công tác tổ chức của Việt Nam, trong đó có đóng góp của các tình nguyện viên.

Bên cạnh những tình nguyện viên là sinh viên còn phải kể đến 800 đầu bếp tình nguyện đến từ các tỉnh phía Nam. Hàng trăm chiếc bếp gas công nghiệp được đặt trong khu bếp dã chiến, nằm cạnh khu bãi xe của chùa Tam Chúc.

Các đầu bếp thoăn thoắt thao tác, rất thuần thục trong niềm hoan hỉ mừng Đại lễ.

Tại khu vực “đại tiệc”có hàng nghìn tình nguyện viên phục vụ các suất ăn chay, trong đó có tới 500 sinh viên thông thạo tiếng Anh sẵn sàng hỗ trợ du khách khi có yêu cầu. Các sinh viên này cũng sẵn sàng giúp người Việt Nam giao tiếp với các đại biểu đến từ hơn 120 quốc gia trên thế giới. 

Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên phục vụ cơm chay cho các phật tử và đại biểu trước tòa nhà trung tâm nơi diễn ra Đại lễ Phật đản Vesak 2019.
Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên đưa đại biểu bị khuyết tật lên xe ô tô điện.
Chú thích ảnh
Tình nguyện viên hướng dẫn đại biểu ra xe di chuyển tới điểm dự hội nghị.
Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên trò chuyện và giới thiệu những điểm thăm quan Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc.
Chú thích ảnh
Tình nguyện viên xếp hàng chào đón đại biểu về dự hội nghị tại Điện Tam Thế.
Chú thích ảnh
Mỗi đại biểu khi bách bộ đến hội nghị đều được tình nguyện viên che ô tận tình, chu đáo.
Chú thích ảnh
Các đại biểu và Chư Tôn Đức, Tăng ni, phật tử di chuyển bằng xe ô tô điện đều được các tình nguyện viên phục vụ, hướng dẫn.
Chú thích ảnh
Không chỉ có các tình nguyện viên, lực lượng Cảnh sát giao thông cũng góp phần không nhỏ vào thành công của Đại lễ Phật đản Vesak 2019 khi điều tiết giao thông an toàn.

 Sau đây là video về các tình nguyện viên hướng dẫn đại biểu về dự Đại lễ Phật đản Vesak 2019 tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc: 

 

Tôn Phú/Báo Tin tức
TTXVN triển lãm ảnh về Phật giáo Việt Nam tại Vesak 2019
TTXVN triển lãm ảnh về Phật giáo Việt Nam tại Vesak 2019

Trong chuỗi các sự kiện văn hóa Phật giáo tại Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16 - Vesak 2019 diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Hà Nam), triển lãm ảnh của Thông tấn xã Việt Nam bao gồm 45 bức ảnh tư liệu về văn hóa Phật giáo, các kỳ Đại lễ Vesak, các chùa Việt Nam trên mọi miền đất nước và ở nước ngoài... đã góp phần tạo nên sự đa dạng và thành công cho sự kiện đối ngoại quan trọng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói riêng và của đất nước trong năm 2019.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN