Đêm nhạc cổ điển Pháp đánh dấu sự trở lại quê hương của nhạc trưởng Lê Phi Phi  

Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh (HBSO) ngày 1/8 cho biết: Đêm nhạc cổ điển Pháp sẽ diễn ra tối 14/8 tại Nhà hát Thành phố.

Chú thích ảnh
Nhạc trưởng tài năng Lê Phi Phi. Ảnh: dantri.com.vn

Đêm hòa nhạc này đánh dấu sự trở lại của nhạc trưởng uy tín Lê Phi Phi khi anh lần đầu tiên trở lại quê nhà sau thời gian xảy ra dịch COVID- 19. 

Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky ở Moscow, nhạc trưởng Lê Phi Phi trở thành chỉ huy thường trực của Dàn nhạc giao hưởng Macedonian, đồng thời chỉ huy khắp châu Âu cũng như ở quê nhà. Anh là người khởi xướng những chuỗi chương trình hòa nhạc mới mẻ hấp dẫn như nhạc phim, Rock Symphony đầu tiên tại Việt Nam.

Trong chương trình này, nhạc trưởng Lê Phi Phi đã xây dựng một chương trình đầy ý nghĩa với những tác phẩm nhiều tính nhân văn, chứa đựng niềm tin và sự lạc quan của con người qua các tác phẩm nổi tiếng của một số nhà soạn nhạc Pháp. Các nghệ sỹ độc tấu piano trình diễn trong đêm nhạc cổ điển này là Nguyễn Thùy Yên và Phạm Nguyễn Anh Vũ.

Tác phẩm mở đầu đêm diễn là Tổ khúc số 1 "L'Arlesienne” của nhà soạn nhạc người Pháp lừng danh Georges Bizet. Tổ khúc bao gồm 22 mục với một số đoạn cực kì ngắn. Trong buổi công diễn, Bizet đã tự mình chơi Harmonium (phong cầm) ở hậu trường.

Tiếp theo là "Carnival of Animals” của nhà soạn nhạc Pháp Saint-Saens, có lẽ đây cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Nhạc phẩm được viết cho dàn nhạc thính phòng và hai đàn piano với 14 chương. Tác phẩm này cũng thường được biểu diễn trong một phiên bản dành cho toàn bộ dàn nhạc. Saint-Saens đã không có ý định công bố  tác phẩm này trong khi ông còn sống.

Nên lần ra mắt đầu tiên của nhạc phẩm là vào năm 1922, một năm sau khi ông qua đời. Chương nổi tiếng nhất của tác phẩm này là đoạn cello độc tấu và được gọi là "Thiên nga". Trong tác phẩm này, mỗi chương tượng trưng cho một loài động vật khác nhau như rùa, voi, chuột túi và chim cu gáy.

Sau giải lao, khán giả sẽ tiếp tục thưởng thức ba sáng tác: "Pavane” giọng Fa thăng thứ của Fauré; "Dance Macabre” của Saint-Saens và "Boléro” của Ravel.

Pavane vốn là một điệu múa cung đình trang nghiêm của Tây Ban Nha. Fauré đã được thuyết phục để viết các phiên bản cho hợp xướng và đoàn múa. Tác phẩm ngắn của Fauré  chỉ kéo dài 8 phút và rất được yêu thích. 

“Dance Macabre” của Saint-Saen là một vũ điệu để chơi tại lễ hội hóa trang Halloween. Tác phẩm được mở đầu với đàn harp thể hiện 12 giờ đêm và kết thúc bằng tiếng gà gáy thể hiện bởi kèn oboe, tượng trưng cho bình minh.

Cuối chương trình là bản nhạc nổi tiếng của Maurice Ravel, tác phẩm “Boléro” lấy cảm hứng từ điệu Boléro Andalucia. Ban đầu là một bản nhạc dành cho tác phẩm múa ballet; ngày nay “Boléro” được biểu diễn thường xuyên như một tác phẩm âm nhạc độc lập cho dàn nhạc. “Boléro” Maurice Ravel đã thành công vang dội ngay từ lần công diễn đầu tiên…

Hà Trang (TTXVN)
Đêm nhạc cổ điển 'Dream Concert' gây quỹ ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
Đêm nhạc cổ điển 'Dream Concert' gây quỹ ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Tối 6/7, tại Nhà Hát Lớn (Hà Nội), Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức đêm nhạc cổ điển “Dream Concert” gây quỹ ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN