TP Hồ Chí Minh: Hàng ngàn việc làm Tết chờ sinh viên, người lao động

Những ngày này, thị trường lao động tại TP Hồ Chí Minh đang khá sôi động vì nhu cầu tìm việc và tìm người lao động trong dịp Tết tăng cao.

Chú thích ảnh
Cuối năm, các nhà hàng, dịch vụ, siêu thị đều có nhu cầu tuyển lao động làm thêm giờ. 

Nhiều việc thu nhập cao

Hiện nay, các doanh nghiệp, đơn vị tại TP Hồ Chí Minh đang đăng tin tuyển dụng lao động dịp Tết 2022, tuy nhiên vẫn rất khó tuyển lao động. Nguyên nhân, sau đợt dịch COVID-19 thứ tư, nhiều lao động  đã quyết định về quê và không trở lại làm việc.

Anh Nguyễn Tấn Lợi, phụ trách bộ phận tuyển dụng nhân sự Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam, thành phố Thủ Đức, cho biết: "Công ty chúng tôi đang cần tuyển gấp 100 nam, nữ (từ 18 tuổi trở lên) để phục vụ thị trường cao điểm Tết. Công việc cụ thể, nhân viên bán hàng tại các siêu thị mini ở TP Hồ Chí Minh. Thời gian làm việc theo ca (8 tiếng/ca) với mức thu nhập 31.000 đồng/giờ.

"Chúng tôi đang rất cần nhân sự để làm việc trong dịp tết nên khi mọi người liên hệ, đồng ý là vào làm việc ngay chứ không có sự chờ đợi gì. Tuy nhiên, so với năm ngoái lượng lao động ứng tuyển không cao do người dân đã về quê đón Tết từ sớm”, anh Lợi nói.

Trong khi đó, chị Lê Nhật Khánh Hà, phụ trách bộ phận tuyển dụng nhân sự Công ty Abbott Việt Nam, Quận 1, cho biết công ty đang tuyển gấp 100 nhân viên bán hàng (nam, nữ từ 18 tuổi trở lên) với mức lương thỏa thuận. Ngoài mức lương, người lao động còn được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định hiện hành của công ty. 

Tương tự, anh Trường Đức Phúc, phụ trách bộ phận tuyển dụng nhân sự cửa hàng Viettel (348 Phạm Hùng, P.5, Quận 8) cũng cho biết: “Chúng tôi đang cần tuyển gấp 20 nam, nữ giao dịch viên làm việc hành chính hoặc làm theo ca tại cửa hàng Viettel. Yêu cầu, ứng viên tốt nghiệp từ lớp 9 trở lên, biết sử dụng máy vi tính và có khả năng giao tiếp tốt. Mức lương 7 triệu đồng/tháng, kèm theo đó là được hưởng đầy đủ chế độ theo quy định”.

Tại TP Hồ Chí Minh, nhiều người lao động, sinh viên cũng đến các chương trình “Việc làm thời vụ Tết 2022” để có thể kết nối phỏng vấn trực tuyến với đơn vị tuyển dụng, cho thấy nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, dịch vụ đang dần tăng khi Tết Nguyên đán đến gần.

Em Lê Hải Tiến, sinh viên năm 3 trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh cho biết: "Thông thường, dịp cuối năm thường dễ tìm việc làm thêm với mức lương cao. Vì vậy, tranh thủ ngoài thời gian học tập, em đã tìm được việc làm thời vụ tại một cửa hàng tiện lợi. Đó là, công việc đóng gói các món quà lưu niệm, sắp xếp các giỏ quà tặng trong dịp trước Tết Nguyên đán. Thời gian làm việc từ 8 giờ đến khoảng 11 giờ, mỗi ngày em sẽ nhận được thù lao gần 250.000 đồng".

Theo Hải Tiến, càng gần Tết Nguyên đán, các siêu thị, cơ sở kinh doanh dịch vụ tại TP Hồ Chí Minh rao tuyển rất nhiều việc làm thời vụ để sinh viên lựa chọn. So với năm ngoái, năm nay mức lương đã tăng thêm khoảng 10% để thu hút người lao động làm việc và gắn bó với các doanh nghiệp tuyển dụng. Để tìm được lao động, doanh nghiệp ngoài rao tuyển trên các trang mạng xã hội, các đơn vị còn rao tuyển tại các trung tâm dịch vụ việc làm để tạo thêm nhiều cơ hội cho những người muốn tìm việc làm tạm thời trong khi hoàn tất chương trình học tập hoặc chờ đợi cơ hội việc làm ổn định, phù hợp hơn trong năm mới.

3.000 đầu việc dành cho sinh viên, học sinh

Chị Nguyễn Thị Diễm, Phó phòng tổ chức-Hành chính, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh cho biết, trung tâm đang triển khai hoạt động cao điểm tư vấn, giới thiệu việc làm cho sinh viên trong dịp tết từ nay cho đến 23/1. Hiện tại, trung tâm đã nhận được nhu cầu tuyển dụng của 300 công ty, doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh với chỉ tiêu tuyển dụng hơn 3.000 đầu việc đang chờ các bạn sinh viên, học sinh và người lao động. Các việc làm được tuyển dụng nhiều như: nhân viên lên đơn hàng, gói quà tết, chế biến thực phẩm tại siêu thị, tặng mẫu thử sản phẩm, tư vấn bán hàng tại trung tâm thương mại, siêu thị…

Chú thích ảnh
Nhiều lao động ngoại tỉnh chưa về quê đón Tết mà tranh thủ các lễ hội để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Theo đó, mức thu nhập trung bình từ 25.000 - 120.000 đồng/giờ hoặc 240.000 - 600.000 đồng/ngày (8-10 giờ), một số đơn vị trả lương cao vì thiếu lao động và khối lượng công việc lớn. Nếu sinh viên ở lại TP Hồ Chí Minh làm việc trong các ngày tết thì một số doanh nghiệp trả lương cao gấp 3 ngày thường hoặc tặng quà, lì xì...

Tương tự, theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, dự kiến trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cần tuyển khoảng 30.000 lao động và từ khoảng 75.000 lao động sau Tết. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động lành nghề có xu hướng tăng trong các ngành: Công nghệ thông tin, điện - điện tử; chế biến thực phẩm, xây dựng; vận tải - kho bãi - dịch vụ cảng; kinh doanh - bán hàng; marketing; tư vấn - chăm sóc khách hàng; du lịch; khách sạn... Nhu cầu nhân lực ở trình độ đại học chiếm 21%, cao đẳng chiếm 18%, trung cấp chiếm 22%, sơ cấp chiếm 25% và lao động chưa qua đào tạo chiếm 14%.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết sau thời gian giãn cách xã hội, các doanh nghiệp hầu như đã khôi phục sản xuất và đang đẩy mạnh tuyển dụng lao động để hoàn thành đơn hàng dịp cuối năm. Do đó, trước Tết Nguyên đán, tổng nhu cầu của các doanh nghiệp cần khoảng 30.000 lao động phổ thông và có tay nghề. Ngoài ra, trong dịp Tết Nguyên đán sẽ có một bộ phận lao động về quê, có người trở lại muộn hoặc không quay lại thành phố nên dự kiến sau Tết, các doanh nghiệp cần khoảng 70.000 - 75.000 lao động (khoảng 30% lao động tay nghề), bù vào sự thiếu hụt nói trên.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thảo, Trưởng phòng Dịch vụ việc làm của Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP Hồ Chí Minh cũng cho hay, thông qua đơn vị, đang có rất nhiều doanh nghiệp nhờ làm cầu nối tuyển dụng lao động làm việc mùa Tết với mức thu nhập khá tốt, kèm theo đó là đầy đủ các chế độ. So với năm ngoái, thị trường lao động sôi động nhất trong năm rơi vào thời điểm trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay lại không như cùng kỳ các năm trước vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên người lao động cũng đã về quê sớm.

Chú thích ảnh
Dịp cuối năm, nghề lặt lá mai cũng trở nên "hot" đối với lao động phổ thông. 

 "Các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhiều là dệt may, điện - điện tử, bán hàng, lao động phổ thông..., đặc biệt là các công việc thời vụ Tết. Phía Trung tâm dịch vụ việc làm TP Hồ Chí Minh hiện  đẩy mạnh tổ chức các phiên sàn giao dịch việc làm trực tuyến (www.vieclamhcm.net) để người lao động và doanh nghiệp đăng nhập vào website và kết nối trực tiếp với nhau, rút ngắn thời gian và chi phí đi lại", chị Thanh Thảo nói.

Trong khi đó, đại diện Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh cho biết, với tốc độ phục hồi kinh tế nhanh và mạnh mẽ như hiện nay thì 3 tháng trước và sau Tết Nguyên đán, TP Hồ Chí Minh sẽ cần số lượng nhân lực đủ lớn để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu này, hiện nay cũng có hàng ngàn sinh viên, học viên tốt nghiệp ra trường gồm các bậc đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và đào tạo nghề dưới 3 tháng. Dự kiến, năm 2022, lực lượng lao động của thành phố sẽ đạt mức gần 5 triệu người. Trong đó, hơn 3 triệu người làm việc trong các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp với các mức thu nhập từ  6 triệu đồng đến hơn 10 triệu đồng tháng, tùy vị trí công việc. 

 

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Tổng hợp COVID-19 ngày 15/1: Hà Nội hơn 2.800 F0; TP Hồ Chí Minh tạm ngừng 4 bệnh viện dã chiến
Tổng hợp COVID-19 ngày 15/1: Hà Nội hơn 2.800 F0; TP Hồ Chí Minh tạm ngừng 4 bệnh viện dã chiến

Ngày 15/1, Việt Nam có 16.378 ca nhiễm mới SARS-CoV-2. Trong đó, Hà Nội vẫn đứng đầu với 2.810 ca F0 và không còn khu vực nào “vùng xanh”. Tại TP Hồ Chí Minh, số ca nhiễm mới ngày càng giảm nên 4 bệnh viện dã chiến đã tạm ngừng hoạt động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN