TP Hồ Chí Minh: Đưa vào hoạt động 6 trạm ‘ATM oxy’ và hỗ trợ oxy tận nhà

Với thông điệp “Trao oxy – nối dài sự sống”, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp Thành đoàn TP Hồ Chí Minh và anh Hoàng Tuấn Anh, chủ nhân “ATM gạo” triển khai chương trình “ATM oxy” hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh đang bùng phát mạnh khiến cho các bệnh viện điều trị bị quá tải. Hiện tại, các F0, F1 đang thực hiện cách ly tại nhà nên không thể đem bình oxy đi đổi, số lượng tài xế giao hàng công nghệ hạn chế, xe tải của các trung tâm sang chiết oxy cũng đã quá tải và nhiều đơn vị đầu cơ đẩy giá bình lên 4-5 triệu đồng/bình 8 lít khiến nguồn cung khan hiếm.

Bên cạnh đó, câu chuyện về  người cha (ông Lê Đình Văn, 40 tuổi, TP Hồ Chí Minh) di chuyển giữa đêm trong giờ cấm ra đường để chở bình Oxy về cứu con trai đang bị u gan nguyên bào lan toả trên báo và mạng xã hội cũng khiến anh Hoàng Tuấn Anh trăn trở. Chính vì vậy, ý tưởng “ATM oxy” đã ra đời. Đây cũng là hoạt động tiếp nối của anh Hoàng Tuấn Anh - người sáng lập “ATM gạo” cùng với đội nhóm PHGSmarthome của anh phối hợp Hội doanh nhân trẻ Việt Nam và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức.

"Mặc dù chưa chuẩn bị xong, nhưng chỉ vài giờ sau khi chia sẻ lên mạng xã hội ngay trong đêm, tôi đã nhận được cuộc gọi của một người con nhờ cung cấp oxy khẩn cấp cứu cha mình”, anh Hoàng Tuấn Anh chia sẻ.

Chú thích ảnh
Người dân được hỗ trợ đổi oxy tại nhà. Ảnh: CTV

Với thông điệp “Trao oxy – nối dài sự sống”, "ATM oxy" cung cấp máy oxy, bình oxy hỗ trợ công tác chăm sóc sức khoẻ cho hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế được thuận lợi hơn, giúp bệnh nhân đang điều trị COVID-19 sớm hồi phục.

Anh Hoàng Tuấn Anh cho biết: “Thời gian đầu, "ATM oxy" sẽ hoạt động từ 8 giờ đến 17 giờ hàng ngày. Trước tiên, chúng tôi sẽ triển khai 90 bình oxy loại 8 lít trên địa bàn Quận 7, Quận 8, Quận 10, Quận Tân Phú, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh”.  

Tại các hệ thống bệnh viện và cơ sở y tế, số lượng bình oxy y tế hiện giờ không nhỏ. Thông thường, các đơn vị 5-7 ngày mới thay vỏ bình oxy một lần nên sẽ có 5-6 bình để không (một bình 40 lít dùng được từ 4-24 giờ). Theo đó, “ATM oxy” sẽ tăng cường đội xe đổi oxy hàng ngày cho các bệnh viện để nâng công suất sử dụng các bình lên 3-4 lần.

Theo kế hoạch, nhóm tình nguyện viên PHGSmarthome sẽ cùng Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh lập trạm “ATM oxy” miễn phí tại tất cả các quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Hội Doanh Nhân trẻ sẽ đứng ra huy động 900 bình oxy (8 lít) để phủ các trạm.

Sau khi Hội Doanh nhân Trẻ huy động được doanh nghiệp và cá nhân khoảng 300-900 bình, "ATM oxy" sẽ mở rộng khắp 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Mỗi ngày, các xe bán tải của đội phản ứng nhanh sẽ đi nạp khí oxy tại các trạm sang chiết ở ngoại thành và tỉnh lân cận, sau đó đem về các trạm ở các quận, huyện.

Bệnh nhân cần đổi bình oxy sẽ liên hệ đường dây nóng (+84) 796 55 5564. Các tình nguyện viên Quận Đoàn sẽ chở oxy bằng xe máy đến tận nhà. Với người chưa có bình oxy và hoàn cảnh khó khăn thì “ATM oxy” sẽ cho mượn miễn phí.

Ngoài việc hỗ trợ các bệnh nhân, F0 tại nhà, trong giai đoạn 2 “ATM oxy” sẽ hỗ trợ đổi bình oxy miễn phí cho các bệnh viện với số lượng dự kiến là 5.000 tới 10.000 bình. Giai đoạn 3, “ATM oxy” sẽ cho các bệnh viện mượn để sau này TP Hồ Chí Minh giảm dịch thì có thể hỗ trợ các tỉnh, thành khác trên cả nước. Giai đoạn tiếp theo sẽ cần bổ sung đến bình nhập khẩu.

Mạnh Linh/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh 'lặng im' sau giờ cấm ra đường
TP Hồ Chí Minh 'lặng im' sau giờ cấm ra đường

Tối 28/7, TP Hồ Chí Minh bước sang ngày thứ ba áp dụng quy định hạn chế ra đường sau 18 giờ, hầu hết người dân đều chấp hành. Trên đường, chỉ lác đác các công nhân dọn dẹp vệ sinh và xe cấp cứu làm nhiệm vụ trong không gian tĩnh lặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN