Tết của những công nhân xa quê tại TP Hồ Chí Minh

Để những công nhân cảm thấy ấm lòng khi đón Tết xa quê, các cơ quan, ban ngành lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã đi thăm, chúc Tết, tặng quà Tết, lì xì đầu năm… trong những ngày Tết nguyên đán.

Chú thích ảnh
Bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh thăm và tặng quà Tết cho công nhân ở lại đón Tết tại thành phố trong ngày mùng 2 Tết. Ảnh: CTV

Trong ngày 23/1 (Mùng 2 Tết), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với LĐLĐ Quận 12, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt công nhân không có điều kiện về quê vui Tết tại phường Thạnh Lộc, Quận 12.

Là một trong 45 gia đình công nhân ở trọ, không có điều kiện về quê ăn Tết tham gia chương trình, chị Nguyễn Thị Loan, công nhân công ty may mặc tại Quận 12, cho biết: “Năm 2022, do ảnh hưởng dịch bệnh nên thu nhập của hai vợ chồng giảm sút, không thể về quê đón Tết với người thân. Mặc dù ở lại TP Hồ Chí Minh đón Tết nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy vui vì được các đơn vị, ban ngành quan tâm đến thăm chúc Tết và lì xì. Những ngày đón Tết ở TP Hồ Chí Minh, hai vợ chồng cũng đã tranh thủ đưa các con đi chơi Tết đường hoa Nguyễn Huệ, đường hoa Tết Phú Mỹ Hưng, Hội hoa Xuân, Khu du lịch Suối Tiên…"

Tương tự, Tết này gia đình chị Hồ Thị Thủy, công nhân Công ty TNHH Nessei (KCX Linh Trung I, TP Thủ Đức) cũng ở lại TP Hồ Chí Minh đón Tết. Tranh thủ những ngày này, chồng chị Thuỷ vẫn chạy xe ôm để kiếm thêm thu nhập. 

Chị Hồ Thị Thủy quê ở Quảng Bình, làm công nhân đã hơn 10 năm nhưng chỉ về quê đón Tết được 2 lần. Trước đây, chồng chị Thủy cũng làm công nhân một doanh nghiệp tại TP Thủ Đức, thu nhập ổn định. Tuy nhiên, từ khi dịch COVID-19 ập đến khiến chồng chị mất việc, phải chạy xe ôm công nghệ để kiếm sống. Khó khăn chất chồng, hai vợ chồng đành gởi một đứa nhỏ về quê cho ông bà chăm sóc. Công ty của chị Thủy trong những tháng cuối năm ít đơn hàng nên thu nhập chị cũng giảm.

Chị Thủy tâm sự: "Lại một năm nữa cả nhà ăn Tết xa quê, vợ chồng tôi không thể gặp con trong dịp Tết. Tết ở TP Hồ Chí Minh rất buồn nhưng gia đình tôi cũng cảm thấy ấm lòng vì được Công đoàn các KCX - KCN mời tham dự trình "Tết sum vầy - Xuân tri ân". 

Chú thích ảnh
Các chủ nhà trọ tại TP Hồ Chí Minh tổ chức tiệc tất niên, tân niên và tặng quà Tết cho người lao động khó khăn. 

Còn chị Lê Linh Duyên (quê Quảng Bình) cho biết, năm nay để tiết kiệm chi phí đi lại, gia đình chị ở lại TP Hồ Chí Minh đón Tết với nhiều gia đình khác trong khu nhà trọ. Chị Duyên là công nhân Công ty TNHH Loteria Việt Nam, còn chồng làm thợ điện. Thu nhập bấp bênh, mỗi lần về quê ăn Tết sẽ tốn kém, trung bình sẽ phải chi từ 50 - 70 triệu đồng, vì vậy năm nay chị quyết định ở lại TP Hồ Chí Minh đón Tết và hai vợ chồng tính làm xuyên Tết.

“Làm việc trong những ngày Tết, thu nhập cao gấp đôi, gấp ba nên hai vợ chồng đều tranh thủ kiếm thêm. Chồng tôi đã kiếm được công việc trông nhà xưởng cho doanh nghiệp, tôi thì làm công nhân vệ sinh dọn dẹp công ty… Năm nay, dù đón Tết xa xứ có chút chạnh lòng nhưng bù lại tôi được tổ chức Công đoàn chăm lo chu đáo nên cũng cảm thấy ấm lòng hơn”, chị Duyên tâm sự.

Bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh cho biết, trong năm qua kinh tế khó khăn ảnh hưởng rất nhiều đến các gia đình công nhân nên Tết năm nay, có nhiều công nhân quyết định ở lại TP Hồ Chí Minh để tiết kiệm chi phí. Với phương châm, lo cho công nhân ai cũng có Tết nên các cấp Công đoàn tập trung chăm lo cho các công nhân ở lại chu đáo với nhiều hoạt động như: tổ chức đi thăm, chúc Tết các gia đình công nhân, tặng quà Tết, lì xì cho các con em công nhân… Với các hoạt động ý nghĩa trên, thành phố mong các gia đình công nhân vượt qua khó khăn, đón một cái Tết vui tươi, lành mạnh và ấm cúng tại TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Tặng quà Tết cho những công nhân ở trọ. 

Dịp Tết nguyên đán 2023, các cấp Công đoàn TP Hồ Chí Minh đã tổ chức các chương trình "Tết sum vầy - Xuân tri ân" cho các gia đình đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết. Tham gia chương trình, người lao động được thưởng thức các tiết mục văn nghê đặc sắc, bổ dưa khai xuân cùng lãnh đạo thành phố, thưởng thức các món ăn mang hương vị Tết (bánh chưng, giò chả, mứt Tết…).

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh cho biết, Tết Quý Mão 2023, các cấp Công đoàn thành phố đã chăm lo cho 10.000 gia đình đoàn viên thông qua chương trình "Tết sum vầy - Xuân tri ân"; hơn 35.000 vé xe, vé tàu, vé máy bay tặng công nhân, người lao động khó khăn về quê đón Tết với chương trình "Tấm vé nghĩa tình". Đến nay, LĐLĐ TP Hồ Chí Minh đã tổ chức 10 chương trình chăm lo Tết cho đoàn viên - lao động với tổng số tiền hơn 140 tỉ đồng.

Chú thích ảnh
Tặng quà Tết cho công nhân trong Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh. 

Không chỉ các cấp công đoàn chăm lo Tết cho công nhân khó khăn, gia đình ông Mười Hương (tên thường gọi của ông Đặng Văn Hương) chủ khu nhà trọ số 487/47B Võ Thị Nhờ, phường Tân Thuận Đông, Quận 7 cũng đi tặng quà Tết và tổ chức tiệc tất niên, tân niên chiêu đãi người thuê trọ. Năm nào cũng vậy, vào những ngày Tết, ông còn đi thăm chúc Tết các gia đình công nhân ở lại TP Hồ Chí Minh đón Tết. Ông Mười Hương cho biết: "Tôi luôn xem người lao động như con cháu trong nhà nên những lúc rỗi việc, tôi thường đến các phòng trọ trò chuyện, hỏi han, lâu dần thành ra nhớ tên và hoàn cảnh của các công nhân".

Bài, ảnh: PV/Báo Tin tức
Đón Tết cùng công nhân, người lao động tại các khu nhà trọ
Đón Tết cùng công nhân, người lao động tại các khu nhà trọ

Từ ngày 23 - 27/1 (tức Mùng 2 – 6 Tết Quý Mão 2023), Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các đoàn đến các khu lưu trú, nhà trọ tại các quận, huyện, thành phố Thủ Đức ăn Tết cùng công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN