Quảng Nam đến Khánh Hòa cục bộ có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 9/9, dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ nối với cơn bão số 5, kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh, khu vực Trung, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ từ đêm 9 - 10/9 có mưa rào và dông tập trung vào chiều và tối, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20 - 40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h.

Riêng khu vực Quảng Nam đến Khánh Hòa chiều tối và tối 9/9 cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30 - 60mm, có nơi trên 90mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.     

Các chuyên gia khuyến cáo, khi gặp mưa dông, sét việc xử lý thích hợp có thể tránh được rủi ro không mong muốn, giảm thiểu mất mát cho con người cũng như thiệt hại về vật chất.

Trước khi mưa dông, người dân nên nhanh chóng trở về nhà hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn, tránh xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt, không nên dùng điện thoại, rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc dông gần xảy ra; tuyệt đối không trú mưa dưới cây, tránh trú ở các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất; nhón chân, không được nằm xuống đất, đặc biệt không đứng thành từng nhóm người gần nhau.

Dự báo chi tiết cho các khu vực đêm 9 và ngày 10/9:

Chú thích ảnh
Mưa lớn gây ngập úng trên phố Lê Duẩn (Hà Nội), chiều tối 28/8/2021. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Phía Tây Bắc Bộ có mây, đêm và sáng sớm có mưa rào và dông vài nơi, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh; ngày nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng. Gió Đông đến Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Khu vực Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh; ngày nắng. Gió Đông đến Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ C, cao nhất 30-32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối, tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào, dông vài nơi, riêng chiều tối, tối có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 28-31 độ C. Nhiệt độ ở Nam Bộ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 29-32 độ C.

Minh Nguyệt (TTXVN)
Hà Nội: Sau cơn mưa lớn trong đêm, cá tràn về sông Tô Lịch
Hà Nội: Sau cơn mưa lớn trong đêm, cá tràn về sông Tô Lịch

Sáng 9/9, nhiều người dân Thủ đô có mặt trên sông Tô Lịch (đoạn chạy qua địa phận đường Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội) để đánh bắt cá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN