Nổ mìn trên đèo Tằng Quái, đá nặng hàng chục tấn rơi xuống quốc lộ 279

Khoảng 11 giờ ngày 27/9, tại mỏ đá Mường Ẳng 4 (nằm trên đèo Tằng Quái, quốc lộ 279, thuộc xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên), một tảng đá khối lượng hàng chục tấn đã lăn xuống quốc lộ, nguyên nhân do việc nổ mìn của đơn vị khai thác đá tại đây.

Chú thích ảnh
Khối lượng của tảng đá nặng hàng chục tấn đã làm hư hại hệ thống hộ lan tại km41+200, quốc lộ 279. Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN

Tuy không xảy ra thương vong, thiệt hại về người và các phương tiện tham gia giao thông nhưng sự cố đã làm người đi đường hốt hoảng, Quốc lộ 279 tắc nghẽn giao thông.

Nhận được tin báo, lãnh đạo UBND huyện, lực lượng Công an huyện và một số phòng, ban liên quan của huyện Mường Ảng đã đến hiện trường kiểm tra, lập biên bản yêu cầu đơn vị khai thác tạm dừng ngay việc nổ mìn, khai thác đá tại mỏ đá; đồng thời khắc phục hậu quả tạm thời để đảm bảo giao thông, có giải pháp xử lý an toàn các tảng đá còn đang “treo” trên vách núi, có nguy cơ lăn xuống Quốc lộ 279 bất cứ lúc nào.

Theo khảo sát, đánh giá của cơ quan chức năng, sau sự cố, dù đơn vị khai thác đá đã huy động người, phương tiện di chuyển tảng đá vào vệ đường để giải phóng mặt bằng, giải tỏa giao thông nhưng hiện vẫn còn 3 tảng đá lớn đang “treo” trên vách núi, tạo nên mối nguy hiểm rình rập đối với người, phương tiện qua lại trên tuyến Quốc lộ 279.

Sau sự cố, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng Nguyễn Hữu Hiệp cho biết: UBND huyện đã giao các phòng chuyên môn tiến hành các thủ tục cần thiết để đề nghị UBND tỉnh Điện Biên thu hồi vĩnh viễn giấy phép hoạt động của mỏ đá này.

Được biết, mỏ đá này nằm trên núi, cạnh Quốc lộ 279 (tại đoạn tuyến km41+200 của quốc lộ 279). Ngày 12/8/2018, tại mỏ đá này cũng xảy ra sự cố tương tự khi một tảng đá lớn lăn xuống làm mặt đường lún sâu, phá hỏng hàng chục mét phòng vệ mềm quốc lộ trước khi lăn xuống sườn núi.

Trước đó, TTXVN đã phản ánh: Năm 2017, sau quá trình thiết kế, mỏ đá đi vào giai đoạn kinh doanh. Tuy nhiên, dù hoạt động cầm chừng trong giai đoạn kinh doanh nhưng mỏ đá này đã tồn tại, nảy sinh vô số sai phạm. Công ty đã tự ý thay đổi hiện trạng khu vực chế biến mỏ so với thiết kế mỏ đã được các cấp phê duyệt. Diện tích mặt bằng kho, nhà điều hành và lán trại tăng so với Quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh Điện Biên. Công ty đắp bờ bao chắn đá lăn vi phạm thuộc hành lang an toàn giao thông Quốc lộ 279; Xây dựng đường vào mỏ chưa xin phép đấu nối với đường Quốc lộ 279; Không có hệ thống biển báo, rào chắn khu vực khai thác, chế biến đá theo quy định...

Trong năm 2017, Cục Quản lý đường bộ I (Bộ giao thông và Vận tải) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đình chỉ thi công, buộc phải dừng ngay việc san lấp trái phép; khôi phục hiện trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra tại khu vực mỏ đá.

Hải An (TTXVN)
Công trường khai thác đá trái phép 5ha ở Bình Phước
Công trường khai thác đá trái phép 5ha ở Bình Phước

Ngày 11/7, Công an tỉnh Bình Phước cho biết: Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Phòng Cảnh sát cơ động, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Bù Gia Mập và Công an xã Đắk Ơ tiến hành kiểm tra và phát hiện một công trường khai thác đá xây dựng trái phép với quy mô lớn tại khu vực xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN