Mưa lũ trên cả nước còn phức tạp, vùng núi đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 11/10, không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi ở Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Chú thích ảnh
Ngày 11/10/2021, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có mưa lớn gây sạt lở tại một số huyện. Ảnh: Thanh Hải/TTXVN

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới, đêm nay và sáng 12/10, Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Bắc Bộ và Thanh Hóa trời lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-22 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C. 

Từ ngày 13 - 15/10, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế xuất hiện một đợt mưa lớn trên diện rộng. Từ ngày 16/10 mưa lớn diện rộng có khả năng dịch xuống phía Nam và xảy ra trên khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục khoảng 16-19 độ vĩ Bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, từ 11 - 13/10, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, với tổng lượng mưa phổ biến 80-160 mm, có nơi trên 200 mm, mưa lớn tập trung vào chiều và tối. Từ đêm 11 - 12/10, Quảng Trị đến Ninh Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50 mm/24h, có nơi trên 70 mm/24h. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Từ 8 giờ ngày 11 đến 2 giờ ngày 12/10, Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Trị, Bình Định đến Bình Thuận và Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, từ Bình Định đến Khánh Hòa phổ biến từ 20-40 mm, có nơi trên 70 mm; khu vực Bắc Bộ, các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Tây Nguyên phổ biến từ 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Các chuyên gia cảnh báo khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Lũ quét, sạt lở đất nguy cơ cao tại các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Sơn La, Lai Châu, Thanh Hóa đến Quảng Trị, Bình Định đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Người dân sống ở vùng núi phải thường xuyên chú ý, quan sát xung quanh nơi ở để sớm phát hiện các dấu hiệu sạt lở như vết lún, vết nứt trên mặt đường, tường nhà, cây cối nghiêng dần, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... cần chạy nhanh ra khỏi khu vực sạt lở, tuyệt đối không đi qua các khu vực đã sạt lở vì vẫn tiềm ẩn khả năng tiếp tục sạt lở. 

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai thì lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần nhanh chóng di chuyển đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

Minh Nguyệt (TTXVN)
Các tỉnh miền núi phía Bắc chủ động ứng phó với mưa lũ
Các tỉnh miền núi phía Bắc chủ động ứng phó với mưa lũ

Trước tình hình mưa lũ những ngày tới còn phức tạp, ngày 11/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 464/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc về việc chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN