Loạn giá, phí gửi xe

Mặc dù UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định Nhà nước về trông giữ phương tiện giao thông trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân năm 2016, nhưng dịch vụ trông giữ xe tự phát vẫn mọc như “nấm sau mưa” trên địa bàn Hà Nội, giá trông giữ cũng tăng gấp 2 - 5 lần quy định.

Tùy tiện “chặt chém”

Theo phản ánh của nhiều người dân Hà Nội, tình trạng bát nháo dịch vụ trông giữ xe diễn ra ở khắp nơi, trước, trong và sau Tết. Điển hình như các điểm trông giữ xe tự phát ở cổng chợ Hôm giá vé gửi xe ở đây từ lâu đã thu 10.000 đồng/lượt. Khu vực trước cổng Bệnh viện Mắt Trung ương có một điểm trông giữ xe tự phát tồn tại từ lâu nhưng không bị giải tỏa. Trong dịp Tết chủ trông giữ đẩy giá lên 20.000 đồng/lượt. Các điểm trông giữ xe trên đường Nguyễn Trãi; xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm; trước cửa ra vào Văn Miếu... các điểm trông giữ cũng thu giá vé là 10.000 đồng/lượt.

Một điểm gửi xe “chặt chém” khách trên phố Đinh Lễ. Ảnh: Phạm Anh Minh 

Mặc dù bức xúc trước tình trạng trên nhưng người dân vẫn phải chấp nhận vì không còn sự lựa chọn nào khác, trong khi đó các điểm trông giữ được cấp phép vừa thiếu lại luôn chật cứng phương tiện và phí trông giữ cũng đã bị đẩy lên cao hơn so với quy định. Thậm chí khi thắc mắc còn bị các chủ điểm trông giữ phớt lờ hoặc “đuổi thẳng cánh”.

Anh Nguyên Ngọc Long, nhà ở Hà Đông, Hà Nội cho biết, sau Tết hơn một tuần nhưng điểm gửi xe ở khu vực hồ Hoàn Kiếm (gần đài phun nước) vẫn “chặt chém” người dân. Tôi gửi ô tô hơn một giờ đồng hồ mà bị thu tới 50.000 đồng. Trong khi đó, quy định của Nhà nước là 30.000 đồng cho hai giờ. Nhân viên trông xe cũng không mặc đồng phục, không có biên lai thu tiền.

Giải thích về nguyên nhân “loạn” phí trông giữ xe, bà Vương Hằng, Trưởng ban Giá (Sở Tài chính Hà Nội) cho biết, mức xử phạt những vi phạm về trông giữ xe còn quá nhẹ, dẫn đến tái phạm khá phổ biến. Cụ thể, theo quy định tại Nghị định 109 NĐ/CP của Chính phủ về mức xử phạt đối với vi phạm về mức thu phí, lệ phí, nếu điểm trông giữ xe có số tiền vi phạm dưới 10 triệu đồng thì phạt 500.000 đồng đến 1 triệu đồng (áp dụng với cá nhân); với các tổ chức, mức xử phạt là 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng. Mức phạt trên 1 triệu đồng sẽ áp dụng cho vi phạm từ 10 triệu đồng đến 300 triệu đồng... Điều này cho thấy mức phạt trên còn quá nhẹ nên nhiều cơ sở vì lợi nhuận vẫn tiếp tục tái phạm.

Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh

Trước sự bức xúc của người dân, từ ngày 12/2 đến nay, lực lượng liên ngành đã kiểm tra 17 điểm trông giữ xe, phát hiện 15/17 điểm vi phạm thu phí cao hơn quy định, sử dụng diện tích trông giữ xe vượt quá giấy phép. Đoàn đã xử phạt hành chính hơn 100 triệu đồng.

Riêng trong ngày 17/2, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Tài chính chủ trì đã kiểm tra 5 điểm trông, giữ xe; trong đó đã xử lý hai điểm trông giữ xe ở cổng trước và cổng sau Bệnh viện Mắt Trung ương do Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Anh Duy quản lý thu phí cao hơn quy định, trông giữ xe vượt diện tích được cấp phép. Tổng mức xử lý tại hai điểm này là 8,96 triệu đồng. Điểm trông giữ xe trên đường vào phủ Tây Hồ do Công ty Dịch vụ vận tải và xây dựng Huy Khánh quản lý cũng bị xử phạt 12 triệu đồng do sử dụng vượt quá diện tích được cấp phép.

Cùng ngày, Đội Cảnh sát giao thông trật tự phản ứng nhanh Công an quận Hai Bà Trưng đã phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Tài chính chủ trì đã xử phạt hai quán giải khát tại địa chỉ 43 và 45A Bùi Thị Xuân lỗi vi phạm chiếm dụng hè phố làm nơi trông giữ phương tiện, không có giấy phép sử dụng hè phố do cơ quan có thẩm quyền cấp với tổng mức xử phạt với 2 cơ sở này là 8 triệu đồng.

Theo ông Trần Đăng Hải, Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, lực lượng thanh tra cũng đã tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ xe trên địa bàn. Trước và trong dịp Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng đã xử lý 10 trường hợp lấn chiếm hè đường kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện không phép, sai phép, phạt 51 triệu đồng.

Trong khi thành phố còn đang gặp khó khăn trong việc bố trí các điểm trông giữ xe, chưa có biện pháp hữu hiệu quản lý về phí trông giữ, cùng với việc nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương, ngành chức năng, thành phố cũng cần nghiên cứu để đưa ra mức phí phù hợp cho từng khu vực cụ thể; đồng thời tăng mức phạt đối với điểm trông giữ xe thu phí sai quy định, kiên quyết giải tỏa điểm trông giữ không phép để tránh tình trạng người dân bị “chặt chém” khi gửi xe.

Tuyết Mai
Loạn phí trông giữ xe
Loạn phí trông giữ xe

Dịp Tết Ất Mùi, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các ngành chức năng của thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp đỗ, dừng phương tiện không đúng quy định, các điểm trông giữ xe trái phép...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN