Làm rõ nguyên nhân bé gái 3 tuổi tử vong sau khi tiêm thuốc tại nhà

Ngày 8/5, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, ông Vũ Mạnh Dương cho biết, Sở đang phối hợp với một số cơ quan chức năng tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ việc một bé gái 3 tuổi trên địa bàn huyện Hoa Lư (Ninh Bình) tử vong sau khi được tiêm thuốc chữa bệnh.

Theo Chủ tịch UBND xã Ninh An, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) Nguyễn Mạnh Hùng, ngày 2/5, trên địa bàn xã đã xảy ra vụ việc cháu Vũ Thị Phương Linh 3 tuổi là con gái của anh Vũ Văn Xứng và chị Tiêu Thị Bích, trú tại thôn Xuân Mai, xã Ninh An, huyện Hoa Lư bị sốt cao. Gia đình đã mời Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ninh An Đào Thị Lan tới nhà khám bệnh cho cháu Linh. Tuy nhiên, sau khi được thăm khám và tiêm thuốc điều trị, cháu Linh bị co giật nên được gia đình đưa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Sau đó, cháu Linh được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị nhưng đến ngày 5/5, cháu bé đã tử vong. Khi nắm bắt được sự việc, UBND xã đã xuống thăm hỏi, ghi nhận tình hình và báo cáo sự việc lên các cơ quan chức năng.

Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ninh An Đào Thị Lan cho biết, sau khi khám cho cháu Linh nhận thấy cháu có biểu hiện sốt cao 40 độ, họng sưng tấy đỏ, bác sỹ Lan kết luận, cháu bị viêm họng cấp nên đã tiêm 1 lọ Alpha chymotrypsin 5.000 đơn vị pha với 1 ống nước cất và thụt hậu môn bằng 1 viên thuốc Paradol swing với 1/2 viên Gardenal 100mg. Sau tiêm khoảng 3 phút, cháu Linh có biểu hiện co giật, miệng có nhiều đờm dãi, bác sỹ Lan đã sơ cứu cho bệnh nhân và tiếp tục tiêm 1/2 ống Adrenalin 1mg/1ml, Solu Medro 40mg. Sau đó, bác sỹ Lan cùng gia đình đưa cháu lên tuyến trên để điều trị nhưng đến ngày 5/5, cháu bé đã tử vong.

Theo gia đình cháu Linh, gia đình đã nhiều lần nhờ bác sỹ Lan thăm khám và chữa bệnh cho cháu Linh, vì vậy gia đình rất tin tưởng vào chuyên môn của bác sỹ. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình không làm đơn khiếu nại, tố cáo. 


Người đứng đầu Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết, Sở đang chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với các cơ quan hữu quan và Bệnh viện Nhi Trung ương làm rõ nguyên nhân sự việc.
Hải Yến (TTXVN)
Bệnh viện Đa khoa Đông Anh tiêm thuốc sai y lệnh, bé gái 8 tháng tuổi nguy kịch
Bệnh viện Đa khoa Đông Anh tiêm thuốc sai y lệnh, bé gái 8 tháng tuổi nguy kịch

Bác sĩ chỉ định thuốc kali dùng đường uống, y tá lại đem tiêm tĩnh mạch khiến bé N.H.Tr. (8 tháng tuổi ở Đông Anh, Hà Nội) rơi vào tình trạng nguy kịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN