Kết nối cung cầu thị trường lao động vùng ven đô Hà Nội

Để thúc đẩy phát triển thị trường lao động, đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) trên địa bàn quận và khu vực lân cận, ngày 1/10, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lưu động quận Nam Từ Liêm năm 2022.

Chú thích ảnh
Giới thiệu thông tin việc làm tại phiên giao dịch việc làm lưu động tại quận Nam Từ Liêm.

Tham dự Phiên GDVL lưu động có 38 đơn vị, DN với tổng nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động là 1.275 chỉ tiêu (1.100 chỉ tiêu tuyển dụng và 175 chỉ tiêu tuyển sinh). Đây là cơ hội thuận lợi dành cho NLĐ, đặc biệt là thanh niên, sinh viên năm cuối khi được tiếp cận và tham gia vào thị trường lao động, được tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng để lựa chọn những công việc phù hợp với trình độ, khả năng của bản thân. Cùng với đó là được tham gia tư vấn việc làm, hướng nghiệp, chính sách pháp luật và cung cấp thông tin thị trường lao động.

Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cho biết, thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống Sàn Giao dịch việc làm TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo", ngày 31/8/2022, Sở LĐTBXH Hà Nội đã ban hành quyết định chuyển đổi mô hình hoạt động “Điểm giao GDVL Nam Từ Liêm” thành “Sàn GDVL vệ tinh Nam Từ Liêm”. Sàn GDVL vệ tinh Nam Từ Liêm thuộc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đặt tại địa chỉ số 68 Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Các hoạt động tại Sàn GDVL vệ tinh Nam Từ Liêm trong giai đoạn tới sẽ được đầu tư nâng cấp hiện hóa và được tổ chức đồng bộ trên hệ thống Sàn GDVL Hà Nội.

Hỗ trợ giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội là một trong những nội dung được quận Nam Từ Liêm hết sức quan tâm. Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long cho biết, hằng năm, quận đều phối hợp với Sở LĐTBXH Hà Nội tổ chức phiên GDVL lưu động thu hút hàng nghìn lượt NLĐ tham gia, tạo việc làm cho hàng trăm NLĐ mỗi phiên, góp phần hoàn thành chỉ tiêu hỗ trợ tạo việc làm hàng năm. Năm 2022, UBND TP giao quận Nam Từ Liêm hỗ trợ tạo việc làm cho 4.500 NLĐ.

Bên cạnh những kết quả trên, vấn đề giải quyết việc làm cho NLĐ vẫn còn những khó khăn rất lớn. NLĐ khó tìm được việc làm phù hợp với nhu cầu, các nhà tuyển dụng cần lao động nhưng vẫn còn thiếu thông tin, thiếu lao động kỹ thuật cao, việc tuyển sinh của các cơ sở đào tạo nghề cũng gặp nhiều khó khăn không kém. Vì thế, việc UBND quận Nam Từ Liêm phối hợp với Sở LĐTBXH Hà Nội tổ chức phiên GDVL lưu động năm 2022 là tạo điều kiện cho NLĐ tìm việc làm, xuất khẩu lao động và học nghề có thể kết nối với DN, cơ sở đào tạo một cách dễ dàng và thuận lợi.

Chú thích ảnh
Lao động tìm hiểu thông tin việc làm.

Phó Chủ tịch UBND quân Nam Từ Liêm Trần Thanh Long đề nghị các phường thuộc quận Nam Từ Liêm tích cực phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội trong các hoạt động cũng như trong công tác tổ chức tuyên truyền, phổ biến tới nhân dân trên địa bàn quận về Sàn GDVL vệ tinh quận Nam Từ Liêm và các phiên GDVL tổ hàng năm. Qua đó để NLĐ đến tìm việc làm, xuất khẩu lao động, học nghề diễn ra thường xuyên các ngày trong tuần.

Tổng hợp của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Phiên GDVL lưu động quận Nam Từ Liêm năm 2022 có sự tham gia của một số DN, nhãn hàng có uy tín. Các công ty tuyển dụng đa dạng vị trí ngành nghề như kinh doanh – marketing, bán hàng/thu ngân, nhân viên kỹ thuật dịch vụ, lái xe. Các chỉ tiêu có mức thu nhập từ 7 – 10 triệu đồng chiếm tỷ lệ lớn nhất, chiếm khoảng 50%, tiếp đến là các chỉ tiêu, ở các vị trí kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, lao động phổ thông có tay nghề. Có khoảng 30% vị trí tuyển dụng có mức thu nhập cao từ 10 triệu đồng/tháng trở lên, vị trí quản lý, trưởng phòng… yêu cầu NLĐ có kinh nghiệm, thâm niên, khả năng chịu được môi trường áp lực công việc cao.

XM/Báo Tin tức
‘Hướng về nguồn cội’ mang đến cách tiếp cận mới về du lịch học đường
‘Hướng về nguồn cội’ mang đến cách tiếp cận mới về du lịch học đường

Để học sinh có những cách tiếp cận mới về cội nguồn dân tộc, chương trình du lịch học đường “Hướng về cội nguồn cội” vừa mới được triển khai hướng đến dòng sản phẩm chuyên đề mới cho du lịch nội địa mùa thu đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN