Giải đua mô tô bị dừng đột ngột: Huyện Bảo Lâm cần rút kinh nghiệm

Liên quan đến Giải đua xe mô tô địa hình Lâm Đồng mở rộng “Núi xanh Enduro 2024” được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, nhưng bất ngờ bị huyện Bảo Lâm dừng đột ngột trong tháng 5 vừa qua, tại cuộc họp giao ban báo chí chiều 11/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S xác định việc làm này của UBND huyện Bảo Lâm là "không đúng, cần rút kinh nghiệm".

Chú thích ảnh
Công tác chuẩn bị cho ngày khai mạc. Ảnh tư liệu: TTXVN phát

Tại cuộc giao ban báo chí này, ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, Sở luôn khuyến khích các nhà đầu tư tổ chức những sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tại địa bàn. Giải đua xe mô tô địa hình Lâm Đồng mở rộng “Núi xanh Enduro 2024” do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ducatista SP Workshop tổ chức trong 2 ngày 11- 12/5 tại thôn Tiền Yên, xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm. Trước khi tổ chức, Công ty trên đã phối hợp với UBND huyện Bảo Lâm khảo sát, nhận thấy đủ điều kiện tổ chức giải đua rồi huyện mới có văn bản chấp thuận. Từ cơ sở đó, Sở đã cấp phép cho giải đua này, đồng thời gửi hồ sơ ra Cục Thể dục, thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) như quy định. Tuy nhiên, trước khai mạc giải đua này 1 ngày, UBND huyện Bảo Lâm bất ngờ hoãn giải đua mà không gửi thông báo cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (là đơn vị cấp phép) cũng như Ban Tổ chức Giải.

Trả lời phóng viên TTXVN về sự việc trên, ông Phạm S nêu quan điểm: Giải đua xe mô tô địa hình trên thuộc thẩm quyền của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cấp phép. Do đó, việc thu hồi giấy phép hay tạm dừng Giải đua thuộc thẩm quyền của Sở. Thẩm quyền của cấp huyện chỉ được tạm dừng Giải trong các tình huống khẩn cấp (thiên tai bão lụt, sạt lở, cháy rừng...) gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. Như vậy, trong sự việc trên, huyện Bảo Lâm đơn phương ra thông báo tạm ngừng Giải đua mà không phối hợp, thông tin cho Sở cũng như đơn vị tổ chức giải là không đúng, cần rút kinh nghiệm. Cách quản lý không phù hợp này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư vào địa phương.

Trước đó ngày 13/5/2024, phóng viên TTXVN đã đưa tin “Giải đua được cấp phép phải tạm dừng do huyện báo hoãn nội bộ”. Nội dung phản ánh, UBND huyện Bảo Lâm bất ngờ ra thông báo hoãn Giải đua xe mô tô địa hình Lâm Đồng mở rộng “Núi xanh Enduro 2024”, dù Giải đua đã nhận được văn bản cho phép tổ chức của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng và chính UBND huyện này. Văn bản thông báo hoãn tổ chức Giải đua được UBND huyện Bảo Lâm ban hành trước 1 ngày trong nội bộ, không gửi cho Ban Tổ chức Giải cũng như Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh.

Do không biết thông tin bị hoãn, đến ngày khai mạc Giải, hơn 100 tay đua cùng hàng trăm khán giả đã tới địa điểm tổ chức; đồng thời Ban Tổ chức chỉ biết Giải đấu bị hoãn khi một tay đua đưa thông tin bị hoãn lên mạng xã hội. Mặc dù Ban Tổ chức đã thông báo cho mọi người sự cố trên, đồng thời cho phép các tay đua tự do chạy xe mô tô để khám phá, trải nghiệm đường đua chứ không tổ chức đua nữa. Tuy nhiên sau đó, UBND huyện Bảo Lâm đã cử người tới lập biên bản với nội dung Giải đua này tổ chức trái phép.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Hàng nghìn khán giả đến sân vận động Cần Thơ xem đua xe mô tô toàn quốc
Hàng nghìn khán giả đến sân vận động Cần Thơ xem đua xe mô tô toàn quốc

Chiều 2/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp với Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao Việt Nam tổ chức Giải đua xe mô tô toàn quốc “Tranh cúp Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao năm 2022” vòng đua tại thành phố Cần Thơ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN