Dỡ phong tỏa một phần Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, Thanh Hóa

Sáng 20/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh, Sở Y tế, Tổ công tác đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành dỡ phong tỏa một phần Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, từng bước đưa bệnh viện trở về trạng thái hoạt động “bình thường mới”.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Theo báo cáo của ngành Y tế Thanh Hóa, để thực hiện kết thúc phong tỏa một phần, từng bước khôi phục hoạt động trở lại bình thường của bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện đánh giá nguy cơ dịch tễ đối với từng khu vực cách ly tập trung, từng tòa nhà tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Đồng thời thực hiện xét nghiệm khẳng định cho toàn bộ bệnh nhân, người nhà, nhân viên y tế tại các tòa nhà đủ điều kiện kết thúc cách ly tại bệnh viện và tại các khách sạn Phú Hưng, Phù Đổng,Trường An, Hội Quán Hoa viên, Ký túc xá Trường Đại học Hồng Đức bằng phương pháp RT-PCR để làm cơ sở xem xét đề xuất cấp có thẩm quyền quyết định kết thúc thời gian cách ly, giãn cách trong phòng, chống dịch.

Sau 21 ngày tiến hành phong tỏa toàn bộ Bệnh viện để phòng, chống dịch COVID-19, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác phòng, chống dịch. Đến nay tình hình dịch COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực cơ bản đã được kiểm soát. Hiện một phần Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực gồm các tòa nhà D17, D17, C3, E4, F3 được kết thúc phong tỏa, trở về trạng thái "bình thường mới". Các tòa nhà còn lại gồm nhà A9 ở mức nguy cơ cao”, tòa nhà B4, H4 ở mức “nguy cơ”.

Đối với các tòa nhà ở mức “bình thường mới”, các cán bộ, nhân viên y tế làm việc và sinh hoạt bình thường song phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, đánh giá nguy cơ lây nhiễm và xét nghiệm sàng lọc định kỳ theo quy định. Đồng thời tự theo dõi y tế hàng ngày, nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau họng... cần tự cách ly và báo ngay cho người phụ trách chuyên môn để thực hiện các biện pháp phòng ngừa và điều trị phù hợp. Khi ở ngoài bệnh viện, nhân viên y tế cần thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng.

Từ ngày 29/8 đến nay, tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã ghi nhận 42 ca mắc COVID-19 là nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại Khoa Ung bướu - tòa nhà A9 và không ghi nhận ca bệnh tại các tòa nhà khác của bệnh viện. Ổ dịch được xác định là tòa A9 Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Lực lượng chức năng đã truy vết được 98 F1 liên quan đến các ca bệnh (trong đó có 70 F1 là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; 28 F1 là nhân viên y tế). Số F1 chuyển thành ca mắc COVID-19 là 35/98 người (trong đó có 17 bệnh nhân điều trị, 13 người nhà bệnh nhân và 5 cán bộ y tế) - tất cả đều thuộc Khoa Ung bướu. Hiện tại tất cả F1 còn lại đều có kết quả xét nghiệm RT-PCR ít nhất 5 lần âm tính.

Ngoài việc dỡ bỏ phong tỏa các khu vực an toàn của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, cũng trong sáng 20/9, UBND thành phố Thanh Hóa đã phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh bàn giao người kết thúc cách ly cho các địa phương. Đồng thời yêu cầu các địa phương bố trí lực lượng, phương tiện và các điều kiện cần thiết để tiếp nhận vận chuyển công dân về địa phương đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19; hướng dẫn người dân tiếp tục tuân thủ các yêu cầu theo dõi sức khoẻ, các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng sau khi kết thúc thời gian cách ly. Theo rà soát và đánh giá nguy cơ của Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa đối với các khu cách ly tại Khách sạn Phú Hương, Phù Đổng và Khu ký túc xã Trường Đại học Hồng Đức hiện có 591 người (trong đó có 578 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và 13 nhân viên y tế) liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Đa khoa Hợp lực đã đủ điều kiện kết thúc cách ly y tế tập trung.

Ông Đỗ Thái Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa khẳng định: Sau 21 ngày tiến hành phong tỏa nghiêm ngặt tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, ngày 20/9, tỉnh Thanh Hóa tiến hành dỡ phong tỏa một phần Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đối với những tòa nhà được đánh giá là an toàn. Thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực cần đánh giá, rà soát lại những điểm yếu, những hạn chế và khắc phục những nguy cơ trong phòng, chống dịch bệnh, từng bước khôi phục hoạt động trở lại của toàn bệnh viện ở trạng thái bình thường mới. Đối với những tòa nhà nguy cơ cao, Bệnh viện cần tiếp tục thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt đối với những khu vực này, thiết lập các hàng rào cứng phân cách, tổ chức ứng trực 24/24 giờ để quản lý chặt chẽ những khu vực này, phấn đấu thu hẹp dần khu vực bị phong tỏa và phấn đấu trong thời gian sớm nhất sẽ dập tắt hoàn toàn ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực.

Trước đó, ngày 30/8, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã ra thông báo khẩn về việc phong tỏa tạm thời Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sau khi phát hiện chùm ca bệnh tại bệnh viện này. Tại thời điểm phong tỏa, tại Bệnh viện có 1.396 người gồm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện.

Hoa Mai (TTXVN)
Bảo đảm khám chữa bệnh an toàn trong khu phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực
Bảo đảm khám chữa bệnh an toàn trong khu phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực

Sau khi xuất hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2, hơn nửa tháng qua, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, Thanh Hóa đã thực hiện các biện pháp phong tỏa trong phòng, chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN