Đề xuất phương án đầu tư tuyến đường tránh đèo Lò Xo đảm bảo an toàn giao thông

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Kon Tum liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Đặc biệt, khu vực đèo Lò Xo nằm trên trục đường Hồ Chí Minh kết nối tỉnh Kon Tum với các tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Đà Nẵng… là điểm đen về tai nạn giao thông trên địa bàn.

Trước thực trạng trên, tỉnh Kon Tum thực hiện nhiều giải pháp nhằm kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT), trong đó siết chặt hoạt động vận tải hành khách; đồng thời đề xuất phương án đầu tư tuyến đường tránh đèo Lò Xo.

Siết chặt hoạt động vận tải hành khách

Tỉnh Kon Tum tập trung kiểm tra, giám sát chặt chẽ các bến, bãi, doanh nghiệp hoạt động vận tải hành khách; nhắc nhở, đôn đốc các doanh nghiệp, nhà xe thực hiện nghiêm quy định của pháp luật như giám sát hành trình phương tiện, đối với những phương tiện chưa lắp đặt thiết bị hành trình yêu cầu thực hiện ngay. Đối với đội ngũ lái xe, ngành chức năng quán triệt tinh thần trách nhiệm và có văn hóa khi tham gia giao thông, yêu cầu các lái xe chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ; đồng thời kiểm tra sức khỏe định kỳ các lái xe…

Nhiều vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra tại khu vực đèo Lò Xo. Ảnh: Cao Nguyên - TTXVN

Ông Nguyễn Xuân Hướng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Kon Tum cho biết: Để chấn chỉnh hoạt động vận tải hành khách, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, thời gian qua, ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động các doanh nghiệp, nhà xe. Qua đó, trong năm 2017 lực lượng chức năng đã thu hồi 72 phù hiệu xe vi phạm và cảnh cáo chủ phương tiện hoặc người điều khiển của 179 phương tiện vi phạm lần đầu. Đặc biệt, trong 2 tháng đầu năm 2018, ngành chức năng đã thu hồi phù hiệu và cảnh cáo đối với 81 trường hợp vi phạm. Ngoài ra, để nâng cao ý thức, trách nhiệm của lái xe, Sở Giao thông Vận tải cũng đã phối hợp với Hiệp Hội vận tải ô tô tỉnh Kon Tum tổ chức tập huấn 2 đợt cho lái xe và người điều hành vận tải; 2 lớp tuyên truyền thực hiện quy định trong hoạt động vận tải hành khách bằng taxi và xe buýt.

Song song với công tác kiểm tra, giám sát phương tiện và các doanh nghiệp vận tải hành khách, công tác xử lý sai phạm cũng được ngành chức năng tỉnh Kon Tum tăng cường thực hiện. Theo Phòng Cảnh sát giao thông- Công an tỉnh Kon Tum, thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường thực hiện việc xử lý các lỗi vi phậm theo chuyên đề như tốc độ, làn đường, vạch đường…; tập trung vào xử lý các trường hợp phạm lỗi thường dẫn đến tai nạn như phóng nhanh, vượt ẩu, chạy sai làn đường quy định…Ngoài ra, tại khu vực đèo Lò Xo, sẽ bố trí một đội thực hiện việc tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở các tài xế khi lưu thông qua đây 24/24 giờ.

Đề xuất phương án đầu tư tuyến đường tránh đèo Lò Xo

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực đèo Lò Xo, đường Hồ Chí Minh, chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh đã có nhiều giải pháp nhằm hạn chế tai nạn như: Lắp đặt hệ thống biển báo, gương cầu lồi, tường hộ lan mềm, đường lánh nạn… Tuy nhiên, trong thời gian khai thác, sử dụng, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông qua lại trên tuyến đường ngày càng cao, do đó vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT.

Đèo Lò Xo đoạn qua huyện Đăk Glei. Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN

Gần đây nhất là vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 1/3/2018, khi xe khách giường nằm chạy tuyến Hà Nam - Gia Lai đã lao xuống vực sâu hơn 70 m làm 1 người tử vong tại chỗ, 19 người bị thương. Khu vực này, trước đây vào tháng 4/2005 cũng đã xảy ra một vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 31 người tử vong tại chỗ, trong đó có 30 người là cựu chiến binh phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội trên đường vào thăm chiến trường xưa.

Dù được đầu tư, sửa chữa thường xuyên nhưng đoạn đèo dài khoảng 30 km từ huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đến huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum có độ dốc lớn, đường quanh co liên tục và sương mù quanh năm, nên vẫn thường xuyên xảy ra những vụ TNGT nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trước thực trạng trên, để hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn xảy ra trên tuyến đường này, cùng với các giải pháp đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, UBND tỉnh Kon Tum đã có công văn đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu, khảo sát để có phương án đầu tư tuyến tránh tại khu vực điểm đen thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông khu vực đèo Lò Xo.

Trong khi chờ đợi các phương án khả thi nhằm xóa bỏ các điểm đen trên cung đường đèo Lò Xo, ngành chức năng tỉnh Kon Tum khuyến cáo lái xe, phương tiện khi lưu thông qua khu vực này nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp an toàn như: Đi đúng số, đúng tốc độ, làn đường. Trước khi lên đèo, đổ đèo người điều khiển phương tiện  cần kiểm tra phương tiện, hệ thống phanh, lốp,  cần thiết thì làm mát hệ thống phanh, lốp ở đỉnh đèo rồi mới khởi hành. Người điều khiển các phương tiện lưu thông qua tuyến đường này cũng cần theo chỉ dẫn của lực lượng chức năng nhằm phòng ngừa tình huống xấu có thể xảy ra.

Quang Thái (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản