Đề xuất dỡ lệnh phong toả thôn Hạ Lôi; xây dựng khung giờ cho cửa hàng kinh doanh

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, huyện đang xây dựng kịch bản dỡ lệnh cách ly thôn Hạ Lôi. Nếu đến hết ngày 5/5 không có ca mắc mới, huyện đề xuất Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội cho dỡ lệnh phong toả.

Chiều 27/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, ông Đoàn Văn Trọng thông tin, tại ổ dịch thôn Hạ Lôi có 13 bệnh nhân, kể từ bệnh nhân thứ 13 được công bố ngày 15/4, đến nay chưa phát sinh ca mới. Trong số 13 bệnh nhân có 2 bệnh nhân số 253 và 258 dù đã có kết quả âm tính 3 lần, tuy nhiên vẫn phải ở lại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục theo dõi.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng ý với đề xuất dỡ lệnh phong toả thôn Hạ Lôi của huyện Mê Linh.

Huyện Mê Linh đã nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16/TTg về giãn cách xã hội của Chính phủ đến hết ngày 30/4. Thôn Hạ Lôi của xã Mê Linh cũng đã thực hiện nghiêm túc các quy trình an toàn y tế. Qua đó, huyện Mê Linh đề xuất dỡ bỏ lệnh phong toả thôn Hạ Lôi từ ngày 5/5 tới đây.

Về cơ bản, lãnh đạo TP Hà Nội đồng ý với đề xuất của huyện Mê Linh, nhưng lưu ý huyện không được chủ quan, lơ là, không phải dỡ lệnh phong toả là hết dịch bệnh, cần phải tăng cường công tác kiểm tra, xét nghiệm lại với những trường hợp đã dương tính và khỏi bệnh, nhằm tránh tình trạng tái nhiễm.

Về hoạt động của các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu, lãnh đạo TP Hà Nội khẳng định, đang xây dựng hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Chỉ thị 19/TTg của Thủ tướng Chính phủ về khung giờ hoạt động cụ thể của các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu theo hướng tránh tụ tập đông người, gia tăng lưu lượng người trên đường phố và không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp.

Về việc giảm nới lỏng giãn cách xã hội, Chủ tịch UBND TP cho rằng, công tác tuyên truyền phải được nâng cao hơn nữa để tất cả người dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng phải tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, trong đó, có 3 nội dung bắt buộc là: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi di chuyển ngoài xã hội... Các nội dung này sẽ không thực hiện một sớm một chiều, mà thực hiện trong thời gian dài.

L.A/Báo Tin tức
Ngày 29/4 Hà Nội sẽ chốt phương án cho học sinh trở lại trường
Ngày 29/4 Hà Nội sẽ chốt phương án cho học sinh trở lại trường

Lãnh đạo TP Hà Nội khẳng định: Sẽ quyết định thời gian cho học sinh trở lại trường học vào phiên họp tới (ngày 29/4), trên tinh thần đảm bảo an toàn nhất cho các em.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN