Bệnh viện Trung ương Huế tích cực chuyển giao kỹ thuật cho y tế miền Trung, Tây Nguyên

Thời gian qua, Bệnh viện Trung ương Huế đã làm làm tốt vai trò chỉ đạo tuyến, hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao tay nghề và chất lượng khám chữa bệnh cho các bệnh viện thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Hai năm qua, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức 28 lớp tập huấn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo chương trình chỉ đạo tuyến và đề án 1816 cho hơn 1.200 học viên của 83 bệnh viện trong khu vực; 23 lớp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo đề án bệnh viện vệ tinh cho hơn 260 học viên trong khu vực; cử 136 lượt cán bộ tăng cường cho 17 bệnh viện tuyến dưới trong những trường hợp bệnh đặc biệt.

Một ca mổ tại Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Quốc Việt/TTXVN

Ngoài ra, Bệnh viện Trung ương Huế đã xây dựng nhiều chương trình, biên soạn, chuẩn hoá các tài liệu đào tạo chuyên ngành tim mạch, chấn thương và ung bướu; đào tạo bác sĩ chuyên khoa định hướng; đào tạo phối hợp giảng viên nước ngoài; đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ nước ngoài trong khu vực...

Các nội dung, kỹ thuật được Bệnh viện Trung ương Huế đào tạo, chuyển giao cho các bệnh viện tuyến dưới gồm: An toàn truyền máu, phẫu thuật nội soi tiêu hóa, điện tim cơ bản, phẫu thuật thay khớp gối…

Theo bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Hữu Lộc, Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi: Được đội bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế “cầm tay chỉ việc” đã giúp các y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cập nhập các kỹ thuật y khoa mới, tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả hơn trong công việc. Các thủ thuật, phẫu thuật được tiếp nhận mang lại hiệu quả, điển hình như dùng thuốc chống đông trong bệnh lý tim mạch thần kinh đã cứu nhiều trường hợp đột quỵ, nhồi máu cơ tim ở Quảng Ngãi.

Tại Bệnh viện đa khoa Quảng Trị, những kỹ thuật do Bệnh viện Trung ương Huế đào tạo, chuyển giao đã được áp dụng thành công, tiêu biểu như kỹ thuật ECG gắng sức, Holter ECG. Đến nay, Bệnh viện đa khoa Quảng Trị đã có thể điều trị ung bướu, thực hiện phẫu thuật sọ não, thay khớp háng tỉ lệ thành công cao, giảm tỷ lệ chuyển tuyến và tạo được niềm tin trong nhân dân.

Bác sỹ chuyên khoa II Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Bệnh viện Trung ương Huế là một trong ba bệnh viện đa khoa lớn nhất cả nước; cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao cho nhân dân các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên, đồng thời đào tạo cán bộ y tế cho mạng lưới y tế khu vực. Với vai trò hạt nhân chỉ đạo tuyến, bệnh viện luôn sắp xếp nhân lực chuyên môn cao linh động, phù hợp để có thể đảm bảo hoạt động chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới.

Trong năm 2018, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục thực hiện công tác chỉ đạo tuyến; đồng thời làm tốt vai trò bệnh viện hạt nhân của 7 bệnh viện vệ tinh khu vực miền Trung - Tây Nguyên trong 3 lĩnh vực: Tim mạch, ung bướu và ngoại chấn thương. Bệnh viện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện tuyến dưới xác định nhu cầu đào tạo, chuyển giao kỹ thuật; lồng ghép chỉ đạo tuyến trong các chương trình mục tiêu quốc gia (phòng chống ung thư, chăm sóc sức khỏe sinh sản...

Mai Trang (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản