Bảo đảm quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam

Trong ngày 22/5, cả nước có hơn 30 ngàn cử tri là người đang bị tạm giữ, tạm giam thực hiện quyền bầu cử.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, kiểm tra công tác bầu cử tại Trại tạm giam số 1, Công an Thành phố Hà Nội.

Triển khai quy định mới của Luật Bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp năm 2015, sáng 22/5, các trại tạm giam, nhà tạm giữ trên cả nước đã đồng loạt tổ chức cho người bị tạm giam, tạm giữ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021 đúng theo quy định, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Theo thông tin của Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII, Bộ Công an), trong ngày bầu cử 22/5, cả nước có hơn 30.000 cử tri là người đang bị tạm giữ, tạm giam thực hiện quyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại nơi đang bị tạm giam, tạm giữ.

Tại Trại tạm giam số 1, Công an thành phố Hà Nội, trong sáng 22/5, với số lượng gần 3.000 cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ, trại giam đã phối hợp với chính quyền phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã lập tổ bầu cử, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho công tác bầu cử.

Cử tri là người bị tạm giam, tạm giữ tại Trại tạm giam số 1, Công an Thành phố Hà Nội với lá phiếu bầu trên tay.

Vui mừng, phấn khởi là tâm trạng chung của những cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ tại trại. Với lá phiếu trong tay, chị Trần Thị Thu, đang trong thời gian bị tạm giam tại Trại tạm giam số 1, Công an thành phố Hà Nội với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản cho biết những đại biểu mà chị lựa chọn dựa trên thành tích, đóng góp trong thời gian công tác của các ứng cử viên.

Trước ngày bầu cử hôm nay, các cán bộ, chiến sĩ quản giáo đã chuẩn bị tài liệu, nội dung tuyên truyền về bầu cử, chuẩn bị danh sách, thông tin các đại biểu cho những người bị tạm giữ, tạm giam tìm hiểu, nắm rõ để chọn ra những người ưu tú nhất vào các cơ quan quyền lực Nhà nước. Ông Phạm Hồng Thanh đang trong thời gian tạm giam tại Trại tạm giam số 1, Công an thành phố Hà Nội cho biết người tạm giam, tạm giữ rất vui mừng khi được Đảng và Nhà nước tôn trọng, bảo vệ quyền được bầu cử và các quyền, lợi ích hợp pháp khác.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết: Với hai trại tạm giam, 29 nhà tạm giữ tại Hà Nội, trong thời gian qua, Công an thành phố đã tích cực triển khai thực hiện các bước của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp theo đúng quy định để đảm bảo tất cả cử tri là người đang bị tạm giữ, tạm giam được hưởng quyền lợi chính đáng. Công an thành phố đã tổ chức quán triệt Luật Bầu cử đến toàn bộ cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng, đặc biệt là cán bộ, chiến sỹ trong các trại tạm giam, nhà tạm giữ; chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các địa phương có cơ sở tạm giam, tạm giữ để tổ chức lập Tổ Bầu cử và đặt các hòm phiếu; phối hợp với cơ quan Tòa án, Viện Kiểm sát lên danh sách cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ tại Công an thành phố, đảm bảo không bị sót lọt, nhầm lẫn.

Tin, ảnh: Xuân Tùng (TTXVN)
Những "lá phiếu" đặc biệt trong ngày hội toàn dân
Những "lá phiếu" đặc biệt trong ngày hội toàn dân

Trong sáng nay, ở nhiều địa phương trên cả nước, đã có những hòm phiếu được tổ bầu cử mang đến tận nhà mẹ Việt Nam anh hùng, bệnh nhân trên giường bệnh... Đây là những lá phiếu đặc biệt trong không khí náo nức toàn dân tham gia ngày hội lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN