Đồng hành cùng sĩ tử trong mùa thi

Để đảm bảo cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh đạt kết quả cao, các Tỉnh đoàn, Thành đoàn đã triển khai chương trình "tiếp sức mùa thi" với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Chú thích ảnh
Đội thanh niên tình nguyện đi phát nước cho thí sinh sau buổi thi. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Thái Bình: Từ sáng sớm, các đội thanh niên tình nguyện đã có mặt tại các địa điểm thi, các khu vực tập trung thí sinh và người nhà thí sinh để phát nước uống, đồ ăn nhẹ miễn phí, hướng dẫn thủ tục cho các em. Ngoài ra, thanh niên tình nguyện còn có mặt tại các ngã tư, khu vực có lưu lượng giao thông cao để hỗ trợ phân luồng giao thông, giúp các sĩ tử đến trường thi đúng giờ.  

Có mặt tại điểm thi trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn (thành phố Thái Bình), em Trần Trung Anh, sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình là người có 5 năm kinh nghiệm trong hoạt động "tiếp sức mùa thi".

Trung Anh cho biết, tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn có 2 nhóm sinh viên "Tiếp sức mùa thi", mỗi nhóm có 25 bạn túc trực thường xuyên tại cổng trường để phục vụ nước uống, đồ ăn nhẹ cho phụ huynh học sinh, hỗ trợ một số đồ dùng học tập cần thiết phục vụ thí sinh làm bài.

Trung Anh chia sẻ, công việc "tiếp sức mùa thi" ngoài trời là chủ yếu nhưng những sinh viên trong Đội tình nguyện của trường Đại học Y Dược Thái Bình luôn tận tình, nhiệt huyết, sẵn sàng trợ giúp thí sinh và người nhà thí sinh. Đây không chỉ là niềm vui mà còn là trách nhiệm của thế hệ trẻ với cộng đồng, xã hội.

Chú thích ảnh
Thanh niên tình nguyện phát nước uống miễn phí cho các thí sinh tại các điểm thi. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thái Bình Đinh Thị Hoàn cho biết, trong chương trình "tiếp sức mùa thi" năm nay Thái Bình đã huy động gần 2.400 thanh niên, tình nguyện viên hỗ trợ sĩ tử và phụ huynh tại 34 địa điểm thi trong toàn tỉnh. Tỉnh đoàn cũng thành lập 6 đội hình tình nguyện với các hoạt động như đưa đón thí sinh; phản ứng nhanh; đón tiếp, hỗ trợ thí sinh; bảo đảm an toàn giao thông; điều phối, tư vấn thông tin và nhóm thanh niên tình nguyện vì môi trường.

Những hoạt động đồng hành, trợ giúp của thanh niên tình nguyện đã giúp phụ huynh và sĩ tử vơi bớt sự cẳng thẳng, mệt mỏi. Ông Hoàng Văn Bảng (xã Vũ Phúc, thành phố Thái Bình) có con dự thi tại  điểm thi Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh, thành phố Thái Bình cho biết, trong lúc chờ đợi con thi ở ngoài cổng thi, các bậc phụ huynh luôn được đội ngũ thanh niên tình nguyện phục vụ nước uống chu đáo.

Chú thích ảnh
 Đội thanh niên tình nguyện đi phát nước cho phụ huynh chờ ở điểm thi. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm nay tỉnh Thái Bình có trên 19.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 34 điểm thi với hơn 800 phòng thi. 

Đà Nẵng: Thành đoàn Đà Nẵng cùng Hội Sinh viên thành phố đã phối hợp triển khai chương trình "Tiếp sức mùa thi" với gần 1.000 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ thí sinh tại 35 điểm thi trên địa bàn thành phố. Tại mỗi điểm thi có khoảng 20 tình nguyện viên thường trực, chia làm 2 ca.

Các tình nguyện viên có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: tư vấn, trao đổi kinh nghiệm cho các thí sinh; phát nước uống, suất ăn, phát báo, quạt, chạy xe miễn phí cho thí sinh và người nhà tại các điểm thi; phối hợp với các cơ quan chức năng phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi vào thời gian trước, trong và sau thời gian kết thúc các môn thi; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi gây ảnh hưởng đến thí sinh và người nhà.

Ngoài ra, lực lượng thanh niên cùng phối hợp với địa phương, bệnh viện, trạm y tế phường, các trường đại học, cao đẳng xử lý kịp thời khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khỏe đối với thí sinh. 

Chú thích ảnh
Đội thanh niên tình nguyện luôn túc trực tại các điểm thi. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Chị Hồ Thị Trà Vân, Bí thư Đoàn phường Hải Châu 1, quận Hải Châu luôn có mặt tại các điểm thi trên địa bàn, cùng với các bạn thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh, người nhà và động viên các bạn tham gia tình nguyện cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Chị Vân chia sẻ: Hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh và người nhà trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 là việc làm ý nghĩa, giúp các thí sinh có một kỳ thi an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh để các em đạt kết quả cao nhất. Cũng thông qua hoạt động này để thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tinh thần tương thân tương ái, ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng.

Thu Hoài, Văn Dũng (TTXVN)
Đề thi tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia 2019
Đề thi tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia 2019

Chiều 26/6, thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 làm bài thi môn ngoại ngữ. Nhiều thí sinh chia sẻ làm được tới 80% bài thi và đề thi dễ hơn đề minh hoạ mà Bộ GD - ĐT đã công bố trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN