Đắk Lắk: Nhiều trường THPT công lập không tuyển đủ chỉ tiêu vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk vừa chuẩn y điểm chuẩn và số lượng học sinh trúng tuyển vào lớp 10 các trường Trung học Phổ thông công lập tổ chức thi tuyển năm học 2024 - 2025.

Chú thích ảnh
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở điểm thi Trường Trung học Phổ thông Buôn Ma Thuột.

Theo quyết định chuẩn y điểm chuẩn và số lượng trúng tuyển, 9 trường Trung học Phổ thông công lập tổ chức thi có điểm đầu vào thấp. Cao nhất là 2 trường: Trung học Phổ thông Buôn Ma Thuột và Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn (thành phố Buôn Ma Thuột), có điểm chuẩn đầu vào 15,75 điểm. Các trường còn lại, điểm chuẩn chỉ từ 5 - 6 điểm cho 3 môn thi (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ). Trường Trung học Phổ thông Cư M’gar (huyện Cư M’gar) là 6,0 điểm; Trường Trung học Phổ thông Ea H’leo (huyện Ea H’leo) 6,0 điểm; Trường Trung học Phổ thông Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar) là 5,5 điểm; Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Krông Pắc) là 5,25 điểm (362 học sinh)…

Dù điểm chuẩn thấp, nhưng nhiều trường vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu. Cụ thể, tổng số học sinh trúng tuyển tại 9 trường công lập trên là 3.893 học sinh. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh giao là 4.572 em. Số lượng học sinh chưa trúng tuyển còn thiếu 679 em so với chỉ tiêu.

Những trường thiếu chỉ tiêu với số lượng lớn như: Trường Trung học Phổ thông Krông Ana (huyện Krông Ana) được giao tuyển 484 em nhưng chỉ tuyển được 292 em, thiếu 192 em; Trường Trung học Phổ thông Krông Ana Phan Bội Châu (huyện Krông Năng) được giao tuyển 440 em nhưng chỉ tuyển được 261 em, thiếu 179 em…

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, những trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu, sẽ dựa vào quy chế để tuyển bổ sung. Đối với những em trượt hình thức thi, còn có nguyện vọng 2 là xét tuyển học bạ tại một trường khác cùng địa bàn.

Năm học 2024 - 2025, tỉnh Đắk Lắk đổi mới phương thức tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông. Ngoài các cơ sở giáo dục chuyên biệt, tỉnh mở rộng hình thức thi tuyển ra 9 trường Trung học Phổ thông công lập, nâng tổng số trường tổ chức thi tuyển lên 12/53 trường. Phương thức tuyển sinh trên sẽ khắc phục được những hạn chế, bất cập của hình thức xét tuyển như những năm trước; đồng thời, đảm bảo được mục tiêu phân luồng đúng đối tượng, tránh trường hợp học sinh có kết quả tốt nhưng không thể theo học hệ Trung học Phổ thông công lập và ngược lại.

Năm nay, tỉnh Đắk Lắk có trên 28.000 học sinh đăng ký vào lớp 10 Trung học Phổ thông với chỉ tiêu tuyển sinh trên 21.000 học sinh.

Tin, ảnh: Nguyên Dung (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh công bố điểm thi lớp 10, có 82 bài thi môn Toán bị điểm liệt
TP Hồ Chí Minh công bố điểm thi lớp 10, có 82 bài thi môn Toán bị điểm liệt

Sáng 19/6, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã chính thức công bố điểm thi lớp 10 năm học 2024 – 2025. Như vậy, điểm thi lớp 10 năm nay được công bố sớm hơn một ngày so với dự kiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN