Hiểu AI để định hướng nghề nghiệp

Nhằm giúp cho các bạn trẻ hiểu về trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như nắm bắt, định hướng được những xu hướng ngành nghề trong tương lai, ngày 10/5, hội thảo “Hiểu AI, làm giàu hành trang nghề nghiệp” đã được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh với gần 2.000 học sinh, sinh viên, doanh nghiệp tham gia.

Chú thích ảnh
Các sinh viên, học sinh tại TP Hồ Chí Minh đến tham gia, tìm hiểu về AI tại hội thảo “Hiểu AI, làm giàu hành trang nghề nghiệp”. Ảnh: T.T.D

Hội thảo “Hiểu AI, làm giàu hành trang nghề nghiệp” do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Google tổ chức nhằm cung cấp những góc nhìn và hiểu biết sâu sắc về cách AI sẽ ảnh hưởng và định hình nghề nghiệp tương lai. Chương trình cũng cung cấp các khóa thực hành cấp tốc và khóa học miễn phí có sẵn về ứng dụng bộ kỹ năng AI thuộc chương trình Google Career Certificate.

Ông Marc Woo, Giám đốc điều hành Google châu Á - Thái Bình Dương (phụ trách tại Việt Nam), cho biết: “Nghiên cứu mới nhất về tiềm năng kinh tế của AI, ước tính rằng AI có thể tạo ra giá trị tương đương từ 2,6 nghìn tỷ USD đến 4,4 nghìn tỷ USD mỗi năm. Chiến lược phát triển AI của Việt Nam 2030 hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới, phát triển các giải pháp và ứng dụng AI”.

Có thể thấy, trong vài năm gần đây, những tiến bộ trong AI đã bắt đầu tạo ra sự thay đổi đáng kể trong ngành công nghệ, có thể so sánh với các cuộc cách mạng về internet hoặc di động. Theo đó, Việt Nam đang có cơ hội tốt để tận dụng triệt để lợi thế AI mang lại nhờ thanh thiếu niên, nhóm đối tượng am hiểu công nghệ hiện chiếm 20% dân số cả nước.

Diễn đàn Kinh tế thế giới mới đây cũng đã dự đoán, công nghệ và tự động hóa, bao gồm cả AI sẽ tạo ra 97 triệu việc làm mới vào năm 2025. Tuy nhu cầu tuyển dụng lao động có kỹ năng AI ngày càng tăng, nhưng chỉ một nửa số người lao động được tiếp cận với các cơ hội đào tạo AI đầy đủ.

Chú thích ảnh
Các khách mời chia sẻ những tác động của AI trong tương lai tại hội thảo. Ảnh: H.Y

Chính vì vậy, thời gian qua, Google vẫn đang nỗ lực xây dựng cách tiếp cận có trách nhiệm với AI bằng cách giúp người dùng và xã hội hiểu về AI, lợi ích của nó và quan trọng nhất, xây dựng khả năng tiếp cận bình đẳng về các cơ hội đào tạo về AI.

“AI không chỉ thay đổi cách doanh nghiệp vận hành mà còn thay đổi cách chúng ta định hình công việc. Ở châu Á - Thái Bình Dương, AI cùng với điện toán đám mây và an ninh mạng là những kỹ năng kỹ thuật số tiên tiến có nhu cầu cao nhất, đã trở thành lợi thế hàng đầu của lực lượng lao động", ông Marc Woo nói thêm.

Theo TS. Lê Văn Quốc Anh, Trưởng khoa Công nghệ thông tin Đại học Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh, trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và đầy tiềm năng. Cũng như tnternet, AI sẽ trở nên phổ biến, gắn kết và tác động sâu sắc đến nhiều khía cạnh của cuộc sống. Nhận thức được điều đó, nhà trường đã dần dần đưa AI vào các chương trình đào tạo các ngành liên quan nhiều năm nay, dưới dạng các học phần hoặc các chuyên đề. Từ năm 2022, nhà trường đã mở thêm các chuyên ngành mới liên quan đến khoa học dữ liệu và AI, với mục tiêu đào tạo chuyên sâu để góp phần bổ sung nguồn nhân lực sẽ thiếu hụt của ngành này cho xã hội.

Tại hội thảo “Hiểu AI, làm giàu hành trang nghề nghiệp”, các học sinh, sinh viên đã lắng nghe chia sẻ, ý kiến từ các chuyên gia về dịch vụ nhân sự, dịch vụ y tế và giáo dục. Các bạn còn có cơ hội trải nghiệm thực tế với các sản phẩm tích hợp AI mới nhất của Google và tham gia trò chuyện “Hỏi tôi bất cứ điều gì về AI” với người điều hành diễn đàn công nghệ hàng đầu và những người sáng tạo nội dung mạng xã hội.

Ông Trần Xuân Toàn, Phó Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ cho biết: “Khi chứng kiến sự chuyển đổi nhanh chóng của thị trường lao động trước tác động của công nghệ AI, không thể phủ định việc sử dụng công nghệ này gần như trở nên thiết yếu ngay khi nó xuất hiện. Vì vậy, thông qua hội thảo, chúng tôi muốn giới trẻ cần phải hiểu về AI càng sớm càng tốt để từ đó có thể định hình được công việc tương lại một cách phù hợp và hiệu quả".

Hải Yên/Báo Tin tức
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam

Tại hội thảo “AI và quản trị doanh nghiệp” do Viện Quản trị & Công nghệ FSB (Đại học FPT) tổ chức, đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa đều chung câu hỏi: Làm cách nào để ứng dụng hiệu quả trí tuệ nhân tạo (AI) trong công việc kinh doanh, trong điều kiện nguồn lực còn hạn chế?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN