TP Hồ Chí Minh trong ngày đầu trở lại cuộc sống bình thường mới

Ngày 1/10, TP Hồ Chí Minh bắt đầu thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội. Từ sáng sớm, lượng người lưu thông trên đường cũng đông hơn mọi ngày.

Chú thích ảnh
Sáng 1/10, người dân TP Hồ Chí Minh đổ ra đường khá đông trong ngày đầu áp dụng Chỉ thị mới. 

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức trong sáng ngày 1/10, những chốt chặn, rào chắn trên các tuyến đường đã được tháo dỡ thông thoáng; lượng người lưu thông trên các tuyến đường Cách Mạng Tháng 8, Thành Thái, Nguyễn Tri Phương (Quận 10); Đỗ Xuân Hợp, Xa lộ Hà Nội, Phạm Văn Đồng ( Thành phố Thủ Đức); Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình); Lê Duẩn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Quận 1)...  mỗi lúc một đông hơn. 

Tại các tuyến đường này, các cửa hàng cắt tóc, sửa xe, cửa hàng ăn uống... cũng đã mở cửa và luôn tấp nập có khách hàng ra vào. Đa số khách hàng và chủ quán đều cảm thấy phấn khởi, vui vẻ sau nhiều tháng đóng cửa ở yên trong nhà tuân thủ biện pháp giãn cách xã hội. 

Anh Lê Hữu Trí, chủ tiệm cắt tóc trên đường Cách Mạng Tháng Tám (Quận 10) cho biết: "Sau 4 tháng đóng cửa, hôm nay là ngày đầu tôi khai trương trở lại. Những khách hàng trước đó cũng đã được hẹn trước theo giờ để tránh tụ tập đông, đảm bảo 5K của Bộ Y tế. Vì thế, khi sáng sớm mở cửa đón những vị khách hàng quen đến tiệm, tôi cảm thấy rất vui vì mình có thể làm việc và sống được cuộc sống "bình thường mới"". 

Theo anh Trí, dù mở cửa ngày đầu nhưng anh không tăng giá các dịch vụ cắt tóc. Ngoài ra, đa số khách hàng vào quán anh Trí cắt tóc cũng đã tiêm đủ tối thiểu 1 mũi vaccine và luôn đeo khẩu trang, sát khuẩn khi cắt tóc.

Bên cạnh các tiệm cắt tóc thu hút khách, các tiệm sửa xe cũng đông không kém. Rất nhiều người đem xe đến tiệm sửa xe để sửa bình, bơm xe, thay bugi, thay nhớt... vì xe để lâu không đi nên xe không nổ máy. 

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh đầu tiên trong ngày đầu TP Hồ Chí Minh áp dụng chỉ thị mới để trở lại cuộc sống bình thường mới:

Chú thích ảnh
Từ ngày 1/10, người dân đi ra đường đều phải tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine phòng dịch COVID-19. 
Chú thích ảnh
Lưu lượng người tham gia giao thông ngày ngày càng đông trong sáng ngày 1/10.
Chú thích ảnh
Đường Lê Văn Việt, thành phố Thủ Đức đã được tháo dỡ các chốt kiểm soát nên lượng phương tiện lưu thông đông hơn. 
Chú thích ảnh
Theo ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch TP Hồ Chí Minh, người dân ra đường từ ngày 1/10 cần phải đảm bảo khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng VNEID, đảm bảo tiêm ít nhất một mũi vaccine hoặc có đủ giấy tờ là F0 đã khỏi bệnh để trình cho lực lượng chức năng khi có yêu cầu kiểm tra đột xuất.
Chú thích ảnh
Người dân ra đường không chính đáng và khi bị cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất thì vẫn sẽ bị xử phạt hành chính. 
Chú thích ảnh
Người dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cảm thấy phấn khởi khi TP Hồ Chí Minh nới lỏng giãn cách.
Chú thích ảnh
Nhiều cửa hàng không phải mặt hàng thiết yếu cũng đã mở cửa trở lại trong sáng 1/10.
Chú thích ảnh
Các cửa hàng bán vật liệu xây dựng cũng có đông khách hàng hơn khi mở cửa trở lại.
Chú thích ảnh
Các chủ tiệm cắt tóc cũng phấn khởi khi được mở cửa sau 4 tháng đóng cửa phòng dịch.
Chú thích ảnh
Người dân đang đứng chờ cắt tóc tại tiệm cắt tóc trên đường Cách Mạng Tháng Tám (Quận 10). 
Chú thích ảnh
Các cửa hàng điện thoại, máy lạnh... cũng đón nhiều khách hàng hơn trong ngày mở cửa bán trực tiếp vào sáng 1/10.

Trước đó, sáng 30/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh đã họp báo công bố những biện pháp mới về phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế. 

Theo chỉ thị mới, từ 0 giờ ngày 1/10, TP Hồ Chí Minh sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ được đánh giá theo hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch" của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống COVID-19.

Ngoài ra, người dân được yêu cầu thực hiện 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác tại nơi công cộng và cả khi làm việc. Hai nhóm đủ điều kiện đi lại, gồm: F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với vaccine yêu cầu tiêm 2 mũi và sau 14 ngày). Người dân quét mã QR hoặc xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu thông khi được cơ quan chức năng yêu cầu kiểm soát hoặc tại địa điểm đến (cơ quan, công sở, cơ sở khám chữa bệnh, quán ăn, nhà hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, phương tiện công cộng, công ty, nhà máy...).

Thành phố dự kiến cho phép các hoạt động sản xuất, kinh doanh được tổ chức ngoài trời, trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo...) tập trung tối đa 10 người; đến 50 người nếu 100% người tham gia tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi COVID-19. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sử dụng toàn bộ lao động trực tiếp có "thẻ xanh COVID-19" được tham gia các hoạt động với điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch của ngành y tế và các bộ tiêu chí đánh giá an toàn trên các lĩnh vực.

Các ngành nghề được hoạt động trở lại gồm: doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, Công viên phần mềm Quang Trung và trên địa bàn các quận, huyện, thành phố Thủ Đức; hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y, đối tượng hành nghề thú y; công trình giao thông, xây dựng.

TP Hồ Chí Minh cũng cho phép các ngành nghề dịch vụ thương mại được hoạt động trở lại như: khám chữa bệnh, phục hồi chức năng; cung cấp lương thực, thực phẩm; xăng dầu; chi nhánh ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan hoạt động tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, logistics; bưu chính, viễn thông; xuất bản báo chí; hoạt động kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử...

Chú thích ảnh
Chùm ảnh, clip: Mạnh Linh - Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh cảm ơn các lực lượng tuyến đầu chống dịch
TP Hồ Chí Minh cảm ơn các lực lượng tuyến đầu chống dịch

Theo ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Thành phố luôn ghi nhận và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những hy sinh của các lực lượng tuyến đầu đã đồng cam cộng khổ cùng chính quyền Thành phố chống dịch COVID-19 trong 4 tháng, giúp TP Hồ Chí Minh tiến gần với mục tiêu đưa người dân trở lại cuộc sống “bình thường mới”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN