06:18 11/06/2021

Tổng thống Mỹ khôi phục cấp vốn cho dự án đường sắt cao tốc California

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10/6 đã quyết định khôi phục khoản cấp vốn 929 triệu USD để triển khai dự án đường sắt cao tốc của bang California, đảo ngược lại quyết định cách đây hơn 2 năm dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thỏa thuận đạt được, các bên, bao gồm cả Cơ quan Đường sắt cao tốc California và Bộ Giao thông vận tải Mỹ, đã nhất trí khôi phục khoản cấp vốn 929 triệu USD trong vòng 3 ngày.  

Thống đốc California Gavin Newsom nhận định quyết định mới nhất nói trên sẽ giúp bang này "tiến gần hơn tới việc đưa vào vận hành các chuyến tàu ở California sớm nhất có thể."

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng việc chính quyền Tổng thống Biden khôi phục cấp vốn cho dự án đường sắt cao tốc California là "tin tốt nhất" đối với bang này và đối với nước Mỹ.  

Động thái cấp kinh phí trở lại cho dự án đường sắt cao tốc bang California diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang nỗ lực thúc đẩy kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ cho tương lai của Mỹ. Tổng thống Biden bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đường sắt cao tốc, đồng thời cam kết đảm bảo rằng nước này sẽ có "hệ thống đường sắt sạch nhất, an toàn nhất và nhanh nhất trên thế giới".

Chi phí để triển khai hệ thống này ước tính dao động từ 69 tỷ USD - 99,8 tỷ USD và mục tiêu dự kiến hoàn thành trong khoảng những năm 2030.  

Vào năm 2010, chính quyền khi đó của Tổng thống Barack Obama đã nhất trí cấp cho California 3,5 tỷ USD để xây dựng đường sắt cao tốc. Trước đó, năm 2008, cử tri California cũng đồng thuận việc chính quyền bang huy động 10 tỷ USD thông qua phát hành trái phiếu để đầu tư cho dự án. Tháng 3/2018, chính quyền bang dự báo chi phí triển khai dự án đã tăng thêm 13 tỷ USD, lên hơn 77 tỷ USD, và lo ngại rằng có thể tăng vượt mức 98 tỷ USD. Cuối tháng 5/2019, Cục Đường sắt Liên bang Mỹ (FRA) tuyên bố hủy cấp vốn cho bang này vì đội vốn và chậm triển khai dự án.

Tuy nhiên, vào tháng 3 năm nay, khoảng 2 tháng sau khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã giải quyết đơn kiện do bang California đệ trình liên quan quyết định nói trên của chính quyền tiền nhiệm. Đơn kiện cho rằng Bộ Giao thông vận tải Mỹ không có đủ thẩm quyền pháp lý để giữ lại 929 triệu USD được chính quyền cựu Tổng thống Obama phân bổ cách đây một thập kỷ nhưng vẫn chưa được giải ngân.

Minh Tâm (TTXVN)