07:07 01/07/2019

Tổng thống Joko Widodo chính thức tuyên bố thắng cử

Ủy ban tổng tuyển cử Indonesia (KPU) ngày 30/6 đã chính thức tuyên bố cặp ứng cử viên của đương kim Tổng thống Joko Widodo và người đồng hành Ma'ruf Amin là những người chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 17/4 vừa qua.

Chú thích ảnh
Tổng thống Indonesia Joko Widodo và ông Ma'ruf Amin thăm người dân tại Jakarta ngày 21/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi chiến thắng của cặp ứng cử viên này đã được Tòa án Hiến pháp Indonesia phê chuẩn, và bác bỏ việc phản đối do ứng cử viên Tổng thống Prabowo Subianto và người đồng hành Sandiaga S. Uno đệ trình về kết quả của cuộc bầu cử.

Chủ tịch KPU Arief Budiman nêu rõ: "Ủy ban tuyên bố rằng cặp ứng cử viên tổng thống số 1 là Joko Widodo và Ma'aruf Amin là cặp đôi được bầu cử cho nhiệm kỳ 2019-2024". Ủy ban cũng cho biết cặp ứng cử viên này đã giành được 55,5% tổng số phiếu bầu. 

Theo luật pháp Indonesia, quyết định này là cuối cùng và bắt buộc. KPU cho biết, cặp ứng cử viên thắng cử sẽ tuyên thệ vào ngày 20/10. 

Cảnh sát cho biết, trên 10.000 nhân viên an ninh đã được triển khai để bảo đảm việc tuyên bố. Khoảng 50.000 nhân viên an ninh đã trực chiến nhiều ngày trước khi phán quyết cuối cùng về tranh chấp chiếc ghế tổng thống được ban hành.

Tiến Trung (TTXVN)