Vải thiều Việt chính thức được nhập khẩu trực tiếp vào Nhật

Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp của Nhật Bản (MAFF) vừa gửi thư cho Cục Bảo vệ thực vật thông báo chính thức mở cửa cho quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu trực tiếp sang Nhật Bản kèm theo quy định về kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với vải thiều Việt Nam. Quy định này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15/12/2019.

Đây là kết quả của hơn 5 năm nỗ lực đàm phán giữa Cục Bảo vệ thực vật và MAFF cùng nhiều thí nghiệm nghiêm ngặt được thực hiện để đảm bảo diệt trừ triệt để các đối tượng kiểm dịch thực vật của Nhật Bản có khả năng đi theo quả vài thiều của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp của Nhật Bản thông báo chính thức mở cửa cho quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu trực tiếp sang Nhật Bản. Ảnh minh họa: Mạnh Minh/TTXVN

Cục Bảo vệ thực vật cho biết, các yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu vào Nhật Bản bao gồm: quả vải thiều phải được trồng tại các vườn được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

Lô quả vải xuất khẩu phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng Methyl Bromide tại các cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật và MAFF công nhận với liều lượng tối thiểu là 32g/m3 trong thời gian hai giờ dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản.

Các lô quả vải thiều xuất khẩu phải kèm theo Giấy Chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật cấp.

Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu, cơ sở xử lý, khẩn trương hoàn tất các công việc chuẩn bị, tìm kiếm đối tác nhập khẩu để sớm xuất khẩu lô quả vải thiều tươi đầu tiên sang Nhật Bản trong vụ vải năm 2020.

Bích Hồng (TTXVN)
Doanh thu từ vải thiều và dịch vụ phụ trợ của Bắc Giang đạt trên 6.500 tỷ đồng
Doanh thu từ vải thiều và dịch vụ phụ trợ của Bắc Giang đạt trên 6.500 tỷ đồng

Hiện nay vụ vải thiều năm 2019 của tỉnh Bắc Giang đã cơ bản kết thúc. Mặc dù sản lượng giảm so với năm ngoái nhưng người trồng vải Bắc Giang rất phấn khởi vì vải thiều được bán với giá cao hơn nhiều và thị trường tiêu thụ ổn định. Doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ niên vụ 2019 của tỉnh Bắc Giang ước đạt khoảng trên 6.500 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN