Trung Quốc muốn biến tàu cá thành tàu chiến

Chính phủ Trung Quốc mới đây đã thông qua một chính sách yêu cầu các xưởng đóng tàu phải đảm bảo rằng tàu cá dân dụng sau khi hạ thủy vẫn có khả năng được trưng dụng làm tàu chiến trong trường hợp chiến tranh xảy ra.

Tính đến cuối năm 2014, Trung Quốc có 172.000 tàu thuyền dân dụng. Ảnh: AFP


Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa thông tin này vào ngày 18/6. Quy định này có bao hàm nội dung trong đó 5 loại tàu thuyền dân dụng bao gồm cả tàu vận chuyển hàng phải được sửa đổi để “phù hợp với nhu cầu quốc phòng”. Chính phủ Trung Quốc sẽ chịu trách nhiệm về tài chính cho kế hoạch này.

Tờ China Daily cho rằng quy định trên sẽ “giúp Trung Quốc chuyển đổi linh hoạt tiềm năng các đội tàu dân dụng bổ sung cho sức mạnh quốc phòng”.

Theo tờ báo trên, tính đến cuối năm 2014, Trung Quốc có khoảng 172.000 tàu thuyền dân dụng, với số lượng đông đảo này đây có thể được coi là lực lượng dự phòng hùng hậu nhất cho hải quân Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đẩy mạnh bổ sung lực lượng cho hải quân và phiên chế thêm nhiều tàu chiến, tàu ngầm…

Tờ China Daily dẫn lời nhà nghiên cứu Cao Weidong phân tích: “Cần một số lượng lớn các tàu lưu động được triển khai khi chiến tranh trên biển xảy ra. Và việc các đơn vị đóng tàu chuẩn bị trước hạ tầng trên tàu dân dụng để có thể trưng dụng chuyển đổi thành tàu hải quân là cần thiết. Những tiêu chuẩn mới sẽ khiến tàu dân dụng tăng cường tiềm năng sức mạnh quân sự”.


Hà Linh (Theo AFP)

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản