Súng đắt hàng sau vụ thảm sát tại rạp chiếu phim

Giới chức tư pháp Mỹ cho biết, số người mua súng tại bang Colorado (Mỹ) đã tăng vọt sau vụ thảm sát rạp chiếu phim tại thị trấn Aurora (Denver, Colorado). Chỉ trong vòng 3 ngày sau vụ xả súng làm 12 người thiệt mạng và 58 người bị thương, số lượng đơn xin kiểm tra lý lịch, một thủ tục bắt buộc trước khi mua súng, đã tăng hơn 43%.

Doanh số bán hàng của các cửa hiệu súng tại Colorado đã tăng vọt trong mấy ngày qua. Ảnh Internet.


Theo số liệu của Cục điều tra Colorado, 880 người đã đăng ký kiểm tra lý lịch vào ngày 13/7, vài ngày trước vụ thảm sát. Nhưng đến ngày 19/7, một ngày sau khi xảy ra thảm kịch Aurora, con số này là 1.216 người và ngày 22/7 là 1.243 người. Tổng cộng, trong dịp cuối tuần, có 2.887 người đã đăng ký kiểm tra lý lịch để mua súng, tăng 43,5% so với tuần trước đó.


Cục điều tra Colorado không xác nhận có bao nhiêu người sau đó đã mua súng, nhưng theo các chủ cửa hiệu súng tại bang này thì doanh số bán hàng của họ đã tăng mạnh.


Ông Dick Rutan, chủ cửa hiệu Gunners Den ở thị trấn Arvada (Colorado), nói với tờ Bưu điện Denver: “Các khách hàng đều nói họ muốn có cơ hội. Họ muốn trang bị khả năng tự bảo vệ mình và gia đình trong trường hợp rơi vào tình thế giống như xảy ra tại rạp chiếu”.


Ông Brandon Baker, chủ cửa hiệu súng Rocky Moutain Guns & Ammo tại thị trấn Park (cách Aurora chỉ 15 km), cho hay, doanh số bán hàng của ông đã tăng vọt, kèm theo là những yêu cầu huấn luyện bắn súng.


Một nhân viên của ông Baker là Jake Meyers cũng cho biết, có tới 20 khách hàng chờ sẵn bên ngoài cửa hiệu súng khi anh ta đến làm việc vào buổi sáng sau khi xảy ra vụ thảm sát. “Nhiều người nói: ‘Tôi chưa bao giờ nghĩ mình cần một khẩu súng, nhưng nay thì tôi cần”, Meyers nói.


Theo hãng tin AP, số lượng súng bán ra tại các bang khác của nước Mỹ cũng tăng đáng kể, trong đó bang Florida tăng 14% so với tuần trước, Oregon tăng 11%.


Giới chức tư pháp Mỹ cho rằng, doanh số bán súng thực ra đã tăng từ trước đó, sau những sự kiện quan trọng như ông Barack Obama trở thành tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ; vụ xả súng tại bang Arizona làm 6 người chết và nghị sĩ Gabrielle Giffords bị thương hồi tháng 1/2011.


Ngoài ra còn do mối lo ngại, một vụ thảm sát lớn có thể khiến chính phủ cân nhắc kế hoạch sửa đổi Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Mỹ - cho phép người dân sở hữu và sử dụng súng.


Trong khi đó, sát thủ James Holmes, 24 tuổi, đã xuất hiện lần đầu tiên trước tòa hôm 23/7. Hắn bị buộc tội ném lựu đạn khói vào phòng chiếu phim trước khi xả súng loạn xạ vào đám đông. Các công tố viên cho biết, Holmes đã mua số vũ khí mà hắn sử dụng cũng như 6.000 viên đạn tích trữ tại nhà một cách hợp pháp.Thu Hằng

Nhức nhối 'văn hóa súng đạn'
Nhức nhối 'văn hóa súng đạn'

Một cử nhân vốn có thành tích học tập và đạo đức tốt bất ngờ xả súng giết chết 12 người và làm 58 người khác bị thương. Một màn tắm máu có kịch bản từ phim truyện, nhưng không thể phủ nhận, chính nền “văn hóa súng đạn” Mỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến hành động bạo lực khủng khiếp này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN