Phát hiện 7 địa điểm khảo cổ học về nền văn minh Maya

Theo phóng viên TTXVN tại Mêhicô, các chuyên gia khảo cổ của nước này vừa phát hiện thêm 7 địa điểm khảo cổ và gần 100 ngôi mộ chôn người thời tiền sử thuộc nền văn minh Maya trên bán đảo Yucatán, phía Đông Nam Mêhicô.


Theo Viện Nhân chủng học và Lịch sử Mêhicô (INAH), những khu di tích trên được tìm thấy trong khu vực khai quật rộng khoảng 1.000 hécta tại thị trấn Xítpát (Sitpach), cách thành phố Mêriđa (Merida) 5 km về phía Đông. Tại đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện nhiều công trình kiến trúc, đồ gốm và một số lượng đáng kể những ngôi mộ cổ.

Ảnh internet


Đặc biệt, các mảnh gốm được tìm thấy thuộc thời kỳ Maya Cuối Cổ điển (năm 400 trước Công nguyên - năm 200 sau Công nguyên) đã xác nhận giả thuyết cho rằng có cư dân sinh sống tại khu vực phía Bắc bán đảo Giucatan từ năm 400 trước Công nguyên, chứ không phải vào thời kỳ Cổ điển (năm 200 trước Công nguyên - năm 600 sau Công nguyên) như nhận định trước đó.


Ngoài ra, tại khu di tích Oxmul, các nhà khoa học cũng đã phát hiện 75 mộ táng và nhiều đồ gốm chôn kèm. Theo nhà khảo cổ học Luis Raúl Pantoja, điều phối viên Dự án khảo cổ khu vực Mêriđa, những phát hiện nói trên đã làm thay đổi niên đại được thiết lập trước đó về nền văn hóa của người Maya cổ đại tại khu vực phía Bắc Giucatan, cho thấy thời gian định cư của họ sớm hơn và đã có sự phân tầng xã hội.

Tin tức/TTXVN

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản