Những “hạt sạn” tại hội Lim

Sau 2 ngày tổ chức, hội Lim đã diễn ra thành công tốt đẹp. Nhưng dù ban tổ chức lễ hội đã hết sức cố gắng, tình trạng hát quan họ xin tiền, giá trông xe cao, vệ sinh kém, ăn xin, hát rong, các hình thức vui chơi ăn tiền trá hình vẫn là những hạt sạn làm xấu đi hình ảnh lễ hội.

Từ giá trông xe và vệ sinh môi trường…

Ban tổ chức cho biết có 9 điểm trông giữ xe của lễ hội nhưng ngay từ khi mới dừng xe thì rất nhiều điểm trông giữ xe tự phát dùng loa và lôi kéo du khách vào bãi của mình với giá 30.000 đồng/xe máy, cá biệt có nơi lên đến 35.000 - 40.000 đồng/xe máy và 50.000 - 100.000/xe ô tô. Các nhân viên trông xe lôi kéo du khách vào bãi. Thậm chí có nơi để biển khu vực cấm đỗ xe nhưng bãi gửi xe tự phát vẫn mọc lên ngay cạnh. Trong khu vực lễ hội, rất nhiều trò chơi trúng thưởng (mà rất khó để trúng thưởng) và hàng quán bày la liệt với mức giá gấp 2 tới 3 lần bình thường.

Những trò chơi dân gian như tổ tôm điếm, cờ thế hay chọi gà cũng mang màu sắc sát phạt khi được nhận thưởng hay cá cược lên tới tiền triệu. Tình trạng xả rác, đi vệ sinh bừa bãi ngay cạnh các điểm trò chơi và lán hát quan họ cũng vẫn còn tồn tại… Cá biệt có trường hợp đánh nhau gây thương tích làm xấu đi hình ảnh của lễ hội.

Anh Nguyễn Tiến Mạnh, Công an huyện Tiên Du cho biết: “Mặc dù các cán bộ công an cũng như an ninh trật tự đã tăng cường lực lượng và ra nhắc nhở các bãi xe cũng như hàng quán nhưng cứ nhắc được khu vực này thì khu vực khác lại tiếp tục”.

Đến hát quan họ xin tiền

Ban tổ chức hội Lim đã nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ “ngả nón, mời trầu nhận tiền thưởng” vì địa phương đã có kinh phí hỗ trợ, và trước đó cũng đã có chỉ đạo nghiêm cấm, thay vào đó là các hòm (tạm gọi là hòm bảo tồn di sản văn hóa quan họ). Nhưng tại các “ao quan họ”, các liền anh, liền chị vẫn đi trên thuyền và nhận tiền du khách bằng các hộp đựng trầu cau và cũng như thói quen thì thuyền chưa đến, trên tay du khách đã cầm sẵn tiền để đưa. Những tờ 10.000 - 20.000 đồng được đưa rất nhiều còn những du khách tham gia hát cùng thì đưa tiền với mệnh giá 100.000 đồng trở lên.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Ban chỉ đạo lễ hội cho biết: “Ban tổ chức thường xuyên nhắc nhở và khẳng định không có chuyện đòi tiền hay ngã giá để xuống thuyền hát quan họ mà do du khách tự nguyện. Năm nay Ban tổ chức đã đề nghị viết cam kết hạn chế chuyện người quan họ chủ động xin tiền của du khách. Vấn đề nhận tiền cần được xem xét cả phía du khách. Nhiều trường hợp trước đây người quan họ không nhận, du khách tìm cách gói tiền ném xuống thuyền, xuống sông phải đi vớt rất phản cảm. Tôi cho rằng đây là một nét đẹp văn hóa chứ không nên quá căng thẳng”.

Hội Lim năm nay đã thành công tốt đẹp nhưng những “hạt sạn” nêu trên đã phần nào làm xấu đi nét văn hóa của vùng kinh bắc xưa.


PV
Văn hóa thưởng hoa
Văn hóa thưởng hoa

Hầu như ở quốc gia nào cũng có lễ hội, nhất là lễ hội về thiên nhiên như hoa cỏ. Thậm chí nhiều nước mang nét văn hóa đặc trưng ấy đi khắp năm châu, chẳng hạn như Nhật Bản tổ chức lễ hội hoa anh đào tại Hà Nội.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN