Lũng Lạn vươn lên từ gian khó

Trong những ngày đầu xuân, chúng tôi đến Lũng Lạn (xã Bình Lãng huyện Thông Nông, Cao Bằng). Với địa hình chủ yếu là đồi núi, cuộc sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, nhưng đồng bào đã luôn nỗ lực vươn lên xây dựng cuộc sống.

Nằm cách trung tâm xã Bình Lãng khoảng 5 km, khu dân cư Lũng Lạn gồm 2 xóm Lạn Hạ và Lạn Thượng, có 59 hộ, 325 khẩu, gồm 2 dân tộc Dao đỏ và Mông cùng sinh sống.

Điện lưới quốc gia được kéo về khu dân cư Lũng Lạn trước thềm xuân mới.


Anh Triệu Vần Ta, trưởng xóm Lạn Thượng cho biết: Khu dân cư Lũng Lạn địa hình hiểm trở, nước sinh hoạt thường xuyên thiếu, giao thông chủ yếu là đường mòn, diện tích đất nông nghiệp chỉ thích hợp trồng ngô, lạc, đỗ tương. Điều kiện tự nhiên khó khăn, nhưng đồng bào đã tự lực vươn lên phát triển kinh tế.

Ngoài trồng trọt, các hộ dân cũng chịu khó tìm tòi kiến thức để nuôi bò, lợn, gia cầm. Đa số các hộ gia đình đều nuôi 2 - 3 con bò, 3 - 5 con lợn.

Anh Triệu Quầy Khèn, xóm Lạn Thượng cho biết: “Gia đình tôi trồng hơn 6.000 m2 ngô, hơn 5.000 m2 lạc, đỗ tương. Năm 2010, tôi quyết định vay 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư chăn nuôi bò. Hiện nay, tôi nuôi 6 con bò, duy trì đàn lợn mỗi năm hơn 10 con. Tôi còn trồng thêm cỏ voi, khoai lang, sắn để làm thức ăn chăn nuôi. Thời gian tới, gia đình tôi sẽ tiếp tục tăng gia sản xuất để nâng cao đời sống”.

Trong những năm qua, đồng bào dân tộc Dao đỏ, Mông nơi đây luôn một lòng theo Đảng, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thực hiện tốt chỉ thị số 15 của UBND tỉnh về quản lý, ngăn chặn người dân sang Trung Quốc làm thuê trái phép, Lũng Lạn không có công dân vượt biên trái phép, không có người theo đạo trái pháp luật.

Phong trào “Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được quan tâm, chú trọng, tình làng nghĩa xóm luôn bền chặt, tuân thủ theo các quy ước, hương ước của xóm làng. Năm 2014, Lũng Lạn có 45/59 hộ đạt gia đình văn hóa, xóm đạt khu dân cư văn hóa.

Công tác giáo dục tại Lũng Lạn cũng được quan tâm, trẻ em được đến trường đúng độ tuổi, không có học sinh bỏ học, từng bước góp phần nâng cao dân trí của người dân nơi đây. Các đoàn thể xóm tuyên truyền vận động các hộ dân di chuyển chuồng trại gia súc ra xa nhà; kêu gọi bà con thường xuyên tham gia tu sửa, phát quang đường làng, ngõ xóm.

Nhiều hộ dân xóm Lạn Thượng phát triển chăn nuôi bò.


Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, nhân dân trong xóm hiến hàng nghìn m2 đất để Nhà nước đầu tư làm con đường Cốc Mỵ - Lũng Lạn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, vận chuyển hàng hóa. Tết Nguyên đán Ất Mùi năm nay, các hộ dân Lũng Lạn còn đón niềm vui mới khi điện lưới quốc gia đã kéo về đến xóm. Hiện nay, đã có 31 hộ được sử dụng điện lưới quốc gia.


Ông Triệu Dào Sang, Bí thư chi bộ xóm Lạn Hạ cho biết: “Sau bao nhiêu năm chờ đợi, điện lưới đã kéo về đến xóm. Đây là niềm vui rất lớn đối với bà con nơi đây. Có ánh sáng điện, cuộc sống của người dân sẽ dần thay đổi thông qua các phương tiện nghe nhìn. Gia đình tôi cũng đã mua ti vi về xem truyền hình, mua máy xát về để phục vụ sản xuất”.

Ông Triệu Văn Diển, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Lãng khẳng định: Những năm gần đây, các hộ gia đình đã không còn thái độ ỷ lại, chịu khó tập trung trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế, cố gắng vươn lên cải thiện đời sống bằng chính đôi tay của mình.

Để thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con dân tộc thiểu số không phải dễ dàng nhưng cùng với nỗ lực của chính quyền xã và của người dân Lũng Lạn, mong rằng nhiều hộ dân sẽ biết dựa vào sức lực của chính mình để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.


Bài và ảnh: Hoàng Hiệp

Mô hình giảm nghèo bền vững tại Cao Bằng
Mô hình giảm nghèo bền vững tại Cao Bằng

Sau 4 năm triển khai, mô hình phát triển đàn trâu, bò sinh sản và lợn thịt giai đoạn I (2008 - 2012) tại Quảng Uyên (Cao Bằng) đã phát huy hiệu quả thiết thực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN