11:06 01/11/2020

Thủ tướng Đức khẳng định hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Ngày 31/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel một lần nữa khẳng định chính phủ liên bang sẽ đảm bảo hỗ trợ cho các công ty và doanh nghiệp bị ảnh hưởng khi nước này áp đặt lệnh phong tỏa từng phần trong tháng 11 nhằm ngăn chặn và kiểm chế sự lây lan nhanh của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại Brussels, Bỉ, ngày 16/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông điệp hàng tuần gửi tới các thình khán giả, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh chính phủ sẽ không để các công ty và doanh nghiệp gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện nay. Bà cho biết chính phủ liên bang muốn hỗ trợ một cách nhanh chóng và dân chủ nhất tới các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Dự kiến vào ngày 4/11 tới, Thủ tướng Merkel sẽ có cuộc thảo luận với các hiệp hội đại diện cho người sử dụng lao động và ngành công nghiệp ở Đức về những tác động và ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 đối với các doanh nghiệp cũng như nền kinh tế nước này.

Phát biểu của Thủ tướng Đức được đưa ra khi chỉ còn chưa đầy hai ngày nữa lệnh phong tỏa từng phần bắt đầu có hiệu lực trên cả nước Đức và kéo dài đến hết tháng 11. Theo các biện pháp mới được Thủ tướng Merkel và lãnh đạo 16 bang ở Đức nhất trí thông qua hôm 28/10, bên cạnh quy định hạn chế tiếp xúc, các cửa hàng, quán bar, quán rượu và nhiều cơ sở kinh doanh khác cũng sẽ p hải đóng cửa. Nhiều chuyên gia kinh tế và truyền thông Đức dự báo đợt tái phong tỏa lần thứ hai này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều doanh nghiệp và công ty đang hoạt động tại nước này. 

Trước đó hôm 29/10, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết Chính phủ liên bang hỗ trợ cho các công ty và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng tiêu cực của các biện pháp phong tỏa từng phần trong tháng 11 tới, với khoản ngân sách lên tới 10 tỷ euro.

Trong khi đó, tình hình dịch COVID-19 tại Đức vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Theo Viện dịch tễ Robert Koch (RKI), trong 24 giờ qua, nước Đức ghi nhận 19.059 ca nhiễm mới, tăng gần 5.000 ca so với hôm 24/10 với 14.714 trường hợp. Ngoài ra, số ca tử vong cũng tăng thêm 103 người sau 24 giờ. Như vậy tính đến nay, Đức đã ghi nhận 518.753 ca mắc COVID-19 khiến 10.452 người tử vong.  Hồi cuối tháng 9, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo rằng số ca nhiễm mới mỗi ngày có thể tăng lên 19.200 ca vào dịp Giáng sinh. Tuy nhiên với mức độ lây nhiễm hiện nay thì có thể khẳng định số ca nhiễm mới sẽ còn tăng hơn nhiều hơn so với cảnh báo của Thủ tướng Merkel.

Anh Đức (TTXVN)